Anh công bố danh bạ ĐTDĐ đầu tiên

Danh bạ này có 40 triệu số điện thoại di động và sẽ được phát hành trong năm nay.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Dịch vụ này do Connectivity cung cấp, sẽ hoạt động như dịch vụ danh bạ 118 khác, tức khách hàng phải trả tiền để tiếp cận những số họ muốn biết.

Mặc dù điện thoại di động được sử dụng rộng rãi ở Anh nhưng cho đến nay vẫn chưa có một danh bạ số điện thoại di động nào được hoàn thành. Vấn đề ở chỗ, mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ di động giữ thông tin chi tiết hợp đồng với khách hàng (thuê bao trả sau) nhưng khách hàng trả trước (pay-as-you-go) lại không bị yêu cầu trao chi tiết thông tin cá nhân cho nhà cung cấp khi đăng ký dịch vụ. Dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động còn "lem nhem" hơn bởi có khi người đăng ký lại có thể không phải là người sử dụng.

Khi dịch vụ danh bạ điện thoại di động này sắp có mặt ở Anh thì người Anh lại lo ngại về thông tin riêng tư bị rò rỉ.

Connectivity cho biết họ đã nhận ra các mối quan tâm về an toàn, tính riêng tư tiềm tàng và đã đặt ra các giải pháp khắc phục.

Công ty sẽ tìm kiếm sự cho phép của mỗi người sử dụng điện thoại di động trong danh sách của họ. Bên cạnh đó, số điện thoại của những người dưới 18 tuổi sẽ được tránh xa danh sách đăng ký của Connectivity.

Không giống dịch vụ 118, người sử dụng sẽ không được kết nối trực tiếp đến số họ yêu cầu. Thay vào đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gọi điện để xin phép phía bên kia kết nối điện thoại.

Công ty đã phác thảo kế hoạch danh bạ điện thoại di động với các nhà chức trách nhưng không tiết lộ giá danh bạ này.

(ICTnews/ The Times)