APEC 2017: Điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thế giới

(eFinance Online) - Chiều 21/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Họp báo giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong năm APEC 2017 và các hoạt động của kỳ họp ABAC1 vừa qua tại Thái Lan.
 
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI kiêm Chủ tịch CEO Summit 2017 chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI kiêm Chủ tịch CEO Summit 2017 chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Năm 2017, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Với chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên mong muốn tạo động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Từ 19-23/2/2017, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã tổ chức Kỳ họp ABAC 1 tại Bangkok, Thái Lan. Với vai trò Chủ tịch, Việt Nam đã chủ trì  kỳ họp và triển khai các hoạt động của ABAC.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch VCCI, kiêm Chủ tịch CEO Summit 2017 Vũ Tiến Lộc cho biết,  việc Việt Nam tái đăng cai APEC cho thấy uy tín và vai trò của Việt Nam trong hoạt động APEC được khẳng định. Việt Nam là điểm đến của các nhà kinh doanh trong APEC. Theo khảo sát cộng đồng doanh nghiệp trong APEC, APEC Việt Nam 2017 là một trong những hội nghị trong APEC mà cộng đồng kinh doanh quan tâm nhất. Do đó, APEC 2017 có thể trở thành sự kiện thu hút nhất của cộng đồng doanh nghiệp thế giới.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, Năm APEC Việt Nam 2017 tập trung vào 4 trọng tâm gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Căn cứ định hướng của năm APEC Việt Nam 2017, Kỳ họp 1 ABAC tập trung thảo luận nhiều chuyên đề. Trong đó, về hội nhập kinh tế khu vực, ABAC tiếp tục xây dựng các sáng kiến và khuyến nghị ủng hộ WTO và chống bảo hộ; Thúc đẩy việc hình thành khu vực mậu dịch tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); Đẩy mạnh chương trình nghị sự về dịch vụ; Tiếp tục tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư.

Về kết nối khu vực, ABAC thúc đẩy 3 trụ cột: Kết nối thể chế, kết nối con người, và kết nối cơ sở vật chất. Về phát triển bền vững, ABAC đề nghị tăng cường an ninh và bền vững năng lượng; Đẩy mạnh an ninh lương thực; Khai thác tài nguyên bền vững; Xây dựng cộng đồng bền vững và bao trùm; Có chính sách phối hợp giữa các bộ ngành về y tế, tài chính và kinh tế để đảm bảo xây dựng lực lượng lao động có sức khỏe tốt.

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) và thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp: ABAC trao đổi về các vấn đề tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thị trường quốc tế và chuỗi giá trị toàn cầu (ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng mạng kết nối doanh nghiệp…), thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên kỹ thuật số; tạo thuận lợi cho phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế,

Về hợp tác tài chính và kinh tế, ABAC đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng cơ sở (xây dựng chương trình cải cách cơ cấu và tạo môi trường đầu tư thuận lợi, rà soát lại báo cáo của APEC về hạ tầng kỹ thuật số, mở rộng và phối hợp với hạ tầng kết nối toàn cầu, điều chỉnh trọng tâm chiến lược Đối tác Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn);

Theo thông lệ, trong khuôn khổ kỳ họp, ABAC đã tiến hành Đối thoại với quan chức cao cấp APEC (SOM). SOM của 20 nền kinh tế APEC đã tham dự đối thoại và thảo luận chuyên sâu với thành viên ABAC về 3 chủ đề: Hội nhập kinh tế khu vực; Tăng trưởng Bền vững, Bao trùm và Sáng tạo; Kết nối, sáng tạo và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Với hình thức tổ chức đối thoại phân nhóm chủ đề do Việt Nam đưa ra, cuộc đối thoại năm nay được đánh giá là thành công nhất, hiệu quả nhất và có sự tham dự của nhiều nền kinh tế APEC nhất từ trước tới nay.

Trước hiện tượng chống toàn cầu hóa và bảo hộ có dấu hiệu gia tăng, tại cuộc đối thoại ABAC tiếp tục kiến nghị với APEC ủng hộ tự do hóa thương mại và các hệ thống thương mại đa phương; thực hiện mục tiêu Bô-go và tiến tới khu vực mậu dịch tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và trước mắt, các nền kinh tế thành viên TPP nên giữ vững động lực, đương đầu với thách thức để sớm thông qua hiệp định TPP. ABAC cũng cho rằng APEC cần đẩy mạnh cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt tập trung vào phát triển bao trùm; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu. ABAC và cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp hành động với chính phủ để khắc phục những tác động tiêu cực của tự do hóa thương mại và toàn cầu hóa.

Sau kỳ họp 1 tại Băng cốc, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 1) tổ chức tại Nha Trang từ 18/2 – 3/3/2017. Trong năm nay ABAC sẽ tiếp tục các hoạt động nghiên cứu và tiến hành kỳ họp kế tiếp để đưa ra các khuyến nghị chính thức gửi lên Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Y tế, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Tài chính và đệ trình Báo cáo và thư khuyến nghị lên Lãnh đạo APEC tại tuần lễ cấp cao cuối năm nay.

(NQ)