Bà Victoria Kwakwa đảm nhận cương vị mới

(eFinance Online) - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đã bổ nhiệm bà Victoria Kwakwa làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương, có hiệu lực từ ngày hôm nay (15/4/2016). 
Bà Victoria Kwakwa - "Tân" Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giớiBà Victoria Kwakwa - "Tân" Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

“Việc bổ nhiệm bà Victoria Kwakwa vào vị trí này sẽ đảm bảo một sự chuyển giao lãnh đạo liên tục trong khu vực ngày càng quan trọng hơn đối với Nhóm Ngân hàng Thế giới,” ông Kim nói. “Bà Victoria Kwakwa nắm rõ tình hình trong khu vực, và đã cùng chúng tôi mang lại sự đổi thay trong một giai đoạn mà khu vực đang chứng kiến một sự phát triển nhanh chóng và ngày càng giữ vai trò quan trọng trên toàn cầu".

Bà Kwakwa, một công dân Ghana, sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực. Tổng trị giá các khoản tín dụng và vay của Ngân hàng Thế giới trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương dự kiến đạt hơn 7 tỉ USD trong năm tài khoá này, kết thúc vào ngày 30/6.

“Tôi rất vinh dự được phụ trách hoạt động của Ngân hàng tại một khu vực ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với tương lai của Nhóm Ngân hàng Thế giới,” Kwakwa nói. “Trong thập kỷ vừa qua tỷ trọng của khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong nền kinh tế thế giới đã tăng ba lần, và hiện nay chiếm khoảng 19%. Con số đó dự đoán sẽ tăng lên 30% vào năm 2030. Tôi mong muốn được hợp tác với các nước thành viên nhằm duy trì năng lực cạnh tranh và sự năng động kinh tế của các nước đó, đồng thời giải quyết các thách thức như đô thị hoá, biến đổi khí hậu, hiện tượng già hoá nhanh, và gia tăng bất bình đẳng. Tôi tin chắc rằng các nước trong khu vực sẽ tiếp tục tìm ra các giải pháp sáng tạo và nhận được sự hưởng ứng trên toàn thế giới".

Trước khi đảm nhiệm vị trí mới này, bà Kwakwa là Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phụ trách toàn bộ danh mục dự án giá trị hàng tỉ USD và một chương trình tri thức sáng tạo. Trong nhiệm kỳ của bà, quan hệ đối tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam đã tăng theo chiều sâu, phù hợp với những thách thức ngày càng phức tạp của một nước thu nhập trung bình mới nổi.

Mới đây, bà Kwakwa đã đứng đầu một nhóm chuyên gia cùng với Chính phủ soạn thảo báo cáo Việt Nam 2035, trong đó nêu rõ các phương án giúp Việt Nam thực hiện khát vọng trở thành một nước thu nhập trung bình cao trong một thế hệ.

(T.H)