Bao giờ đến thời chữ ký số "di động"?

Với sự cất cánh của công nghệ xác thực di động tại nhiều quốc gia, hãng nghiên cứu Forrester Research tin rằng chữ ký số di động là một sự "mở rộng và phát triển tất yếu".

Bao giờ đến thời chữ ký số "di động"?

"Gần như tất cả các ngân hàng và mạng di động mà chúng tôi khảo sát đều đưa ra phản hồi tích cực cho công nghệ xác thực di động. Theo họ, hệ thống đang vận hành trơn tru, hoàn hảo và trải nghiệm của người dùng cũng rất tốt", Forrester cho biết. Chính vì thế, khá nhiều người tỏ ra hào hứng với ý tưởng chữ ký di động. Công nghệ này sẽ biến mọi chiếc điện thoại di động thành thẻ chứng minh nhân dân và bút ký, khi bạn sử dụng các dịch vụ trực tuyến và di động.

Mã số PIN bí mật do người dùng tự chọn sẽ ra lệnh cho thẻ SIM tạo ra chữ ký số. Sau đó, chữ ký này sẽ được gửi thông qua một SMS mã hóa về cho tổng đài. Mật khẩu PIN vẫn ở nguyên bên trong thẻ SIM chứ không bị "hé lộ" qua mạng.

Không chỉ nâng cao tính bảo mật cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và thương mại điện tử, theo Forrester, chữ ký di động còn tạo điều kiện cho một loạt các dịch vụ giá trị gia tăng dành cho cá nhân và doanh nghiệp khác.

Thách thức

Điện thoại di động và thẻ SIM đã trở thành vật bất ly thân với rất nhiều người. Nếu như chúng biến thành thẻ thông minh và đầu đọc thẻ, công cuộc mua sắm, thanh toán, giao dịch sẽ trở nên tiện lợi đến mức nào. Tất nhiên, lợi ích của chữ ký di động là rất dễ thấy, song doanh nghiệp cũng nên lường trước những thách thức.

Trước hết, họ cần phát triển được một cơ chế mã hóa và giải mã tin nhắn SMS đáng tin cậy, cũng như có giải pháp quản lý danh tính số một cách kín kẽ, thấu đáo. Thực tế, người dùng có thể đổi SIM nhiều lần trong quá trình sử dụng máy cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề.

"Nó giống như anh ta sẽ sở hữu nhiều danh tính khác nhau vậy. Làm thế nào để ngân hàng và mạng di động xác thực được đâu mới là chữ ký chính xác mà người đó đang dùng?", Forrester kết luận.

(Theo VNUnet/Vietnamnet)