Bị "xin đểu" khi rút tiền từ ATM

Trong khi khách hàng mải rút tiền từ những ATM vắng người, kẻ bất hảo đứng chực sẵn để chờ "con mồi" nhận tiền là trắng trợn xin vài "liều thuốc". Có trường hợp chủ thẻ còn bị đe dọa bằng xi lanh có dính máu.  

Bị "xin đểu" khi rút tiền từ ATM

Chị Vân, nhân viên một công ty cổ phần tại Hà Nội vừa rút tiền từ ATM có cửa kín trên phố Kim Mã, người đàn ông gày gò đứng sau chị tự bao giờ lên tiếng: "Chị cho em xin liều thuốc". Lúc đó mới là hơn 7h sáng nên quanh khu vực rút tiền không hề có người. Chị đành đưa cho người này ít tiền và vội vàng rời đi.

Chị Vân cho biết thêm, người quen của chị khi đang dùng ATM trên phố Thái Hà cũng bị một kẻ dùng xi lanh đe dọa. Quá hoảng sợ, chị này bỏ chạy, để lại cả tiền chưa kịp lấy và thẻ rút tiền còn nằm trên máy.

Cán bộ một ngân hàng thương mại cũng cho hay, từng có trường hợp khách hàng của nhà băng này sau khi rời ATM tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính được một quãng, bị hai kẻ đi theo và giật túi, khiến hai mẹ con chị ngã xe và phải nhập viện.

Không chỉ người rút tiền là nạn nhân, chính các ATM cũng là đối tượng bị thiệt hại. Ông Dương Quang Khánh, Trưởng phòng thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank), cho hay, nhà băng này chưa ghi nhận trường hợp khách hàng bị trấn tiền tại các ATM, song đã có lần máy rút tiền bị những kẻ say rượu phá hoại.

Theo bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink, hiện phần lớn các ATM của Việt Nam được đặt tại khu vực có dịch vụ bảo vệ. Các ngân hàng thường thuê điểm đặt ATM tại các trụ sở công ty hay siêu thị và tận dụng đội ngũ bảo vệ của những cơ quan này.

Thông thường, nơi đặt máy rút tiền cần bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, thể hiện hình ảnh thương hiệu của ngân hàng, độ an toàn cho người sử dụng và hiệu quả kinh doanh với ngân hàng. Điểm đặt ATM đúng quy chuẩn cũng phải có chỗ gửi xe an toàn cho khách.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Smartlink thừa nhận, điều kiện tại các ATM cụ thể ra sao còn phụ thuộc vào chuẩn của từng nhà băng. Kiếm được vị trí đặt ATM vừa an toàn, vừa đảm bảo thuận tiện cho khách hàng là việc không dễ. Nhiều trường hợp ngân hàng tìm được địa điểm tốt, song không thuyết phục được cơ quan có địa điểm, vì đơn vị đó không muốn đục khoét tường, chưa kể lượng người qua lại tăng lên, gây phức tạp cho hoạt động của họ.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) cho biết, ngay từ đầu nhà băng này chủ động bố trí ATM ở những vị trí sáng sủa, đông người để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, lượng khách hàng ở những vùng ven và ngoại thành đông dần khiến nhà băng này phải tăng cường mạng lưới ra vùng xa, đồng thời bố trí các điểm đặt máy ở quốc lộ.

Đang trong giai đoạn phát triển thương hiệu và mở rộng mạng lưới hoạt động, chưa nhiều ngân hàng lo chu toàn cho nơi đặt ATM. "Đây cũng là đặc điểm chung của thị trường hiện nay", bà Tú Anh nói thêm.

Một số ngân hàng chọn những điểm gần đường đi lại, vừa thuận tiện cho khách hàng tạt vào rút tiền, vừa dễ tìm chỗ đặt máy. Chính những điểm có tần suất khách hàng sử dụng cao như gần trạm xe buýt, bưu điện... lại là những nơi phức tạp. "Cái khó đối với các ngân hàng hiện nay là cân đối giữa hiệu quả kinh doanh và tiện ích với sự an toàn cho khách hàng", bà Tú Anh nói.

Theo Tổng giám đốc Smartlink, công ty này có chương trình chuẩn hóa hệ thống của các ngân hàng tham gia mạng lưới, trong đó có việc đảm bảo an toàn tại các máy rút tiền, song việc này sẽ cần nhiều thời gian.

Một giải pháp đang được nhiều ngân hàng thực hiện là lắp đặt camera theo dõi tại các máy. Hiện Incombank đã lắp đặt camera cho khoảng một nửa trong tổng số gần 500 ATM của nhà băng này. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chưa thể hỗ trợ cho khách hàng ngay khi có sự cố.

Cuối năm là thời điểm tần suất sử dụng ATM tăng vọt, do người dân rút tiền để tiêu dùng. Đây cũng là lúc nguy cơ bị trấn tiền tại các máy rút tiền tăng cao. Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình khuyến cáo, người sử dụng nên chọn các máy đặt tại hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng bởi những nơi này luôn có bảo vệ. "Chúng tôi sẽ tăng lực lượng bảo vệ, nhất là khi thời điểm người dân nhận tiền lương, thưởng cuối năm cận kề", ông Bình nói.

Trưởng phòng thẻ và dịch vụ ngân hàng điện tử Incombank Dương Quang Khánh cũng cho rằng, người sử dụng thẻ cần chọn những ATM có nhiều người qua lại để đảm bảo an toàn. Khách hàng nên rút tiền vào ban ngày, nếu buộc phải sử dụng vào ban đêm thì cần chọn nơi có đèn sáng, đông người qua lại để tránh bị tấn công. Vào buổi tối, người dùng thẻ cũng nên lấy lượng tiền đủ dùng, chứ không nên rút nhiều.

Ông Khánh khuyến cáo, khi vắng người, khách hàng nên sử dụng các ATM "xuyên tường" (được gắn tại một tòa nhà và siêu thị nào đó), chứ không nên dùng các máy có cửa đóng kín vì dễ tạo điều kiện cho kẻ xấu hành hung và khó hô hoán khi bị trấn tiền. Chủ thẻ nên chọn ATM có tầm quan sát rộng để tránh các tình huống bất lợi.

(Theo VnExpress)