Cần đẩy nhanh tiến độ NSW

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống, kết nối Cơ chế một cửa quốc gia theo Kế hoạch đã được phê duyệt và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương làm việc với các Bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường để rà soát tiến độ, có các giải pháp cụ thể mở rộng việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống, kết nối Cơ chế một cửa quốc gia theo Kế hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 56/QĐ-BCĐASW ngày 11/8/2014 của Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế hải quan một cửa quốc gia; kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sau gần 1 tháng triển khai Cơ chế Một cửa quốc gia (NSW) tại các cảng biển quốc tế kể từ ngày 12/11, thời gian thông quan đã giảm từ 3,5 - 4 ngày. Việc triển khai NSW đã rút ngắn thời gian để hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam giao lưu qua biên giới giảm xuống đáng kể, giảm thời gian thông quan hàng hóa của Việt Nam từ 21 ngày xuống chỉ còn 17 – 18 ngày.

Trước đó, ngày 12/11/2014, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên đã kết nối chính thức với “Cơ chế Một cửa quốc gia” đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tại các cảng biển quốc tế. Theo kế hoạch, từ 6/2015 sẽ kết nối các thủ tục hành chính của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế; sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN. Sẽ tiến hành mở rộng kết nối các thủ tục hành chính cấp phép đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh của các Bộ, ngành còn lại từ 2016.

(Thanh Huyền)