Cạnh tranh đa diện thời lạm phát

Thông tin di động (TTDĐ) đang là một trong những ngành ít ỏi cạnh tranh bằng cách giảm giá và giảm cước các sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh nền kinh tế lạm phát, đi ngược lại hầu hết các ngành khác.

Cạnh tranh đa diện thời lạm phát

Hơn thế nữa, những đợt sóng cạnh tranh còn diễn ra từ những thay đổi đa diện hơn.

Hai cuộc đổi thay...

Cuộc đổi thay thứ nhất diễn ra tại VinaPhone: Ông Lâm Hoàng Vinh - Phó Tổng Giám đốc VNPT - được điều về giữ chức Giám đốc VinaPhone; trong khi, ông Hoàng Trung Hải - Giám đốc VinaPhone - được chuyển xuống làm Phó Giám đốc thường trực. Đây là trường hợp ít thấy trong các doanh nghiệp Nhà nước. Động thái này cho thấy VNPT muốn tăng cường "đầu tàu" tại VinaPhone trong xu hướng cạnh tranh và quá trình cổ phần hóa các mạng di động, đang cần được thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn. Trong hai năm qua, VinaPhone đã mất ngôi đầu và ngày càng bị MobiFone và Viettel Mobile (VM) bỏ xa về cả doanh số và lượng thuê bao.

Cuộc đổi thay thứ hai diễn ra từ S-Fone trong hạ tuần tháng 7. Mạng này mới tung ra thương hiệu điện thoại di động eCo, với giá chỉ từ 270.000 đồng - 390.000 đồng/chiếc - thuộc hàng rẻ nhất trên thế giới. Tin từ S-Fone cho biết, hiện nguồn cung eCo không đáp ứng cầu. Các đại lý đã đăng ký đặt hàng ngay 100.000 chiếc từ khi công bố thương hiệu eCo. Khách hàng đến mua eCo tại các đại lý tăng lên khá mạnh.

Ngó ngàng đến khách hàng dài hạn

Trong những bài báo cách đây chưa lâu, chúng tôi đã từng đề cập đến kiểu kinh doanh đầy nghịch lý của các mạng di động là dường như khuyến mãi ào ạt để thu hút thuê bao trả trước bằng mọi giá, trong khi đối với thuê bao trả sau (TBTS) "thuỷ chung" thì chẳng mấy ngó ngàng. Tình trạng này hiện đang được các mạng dần thay đổi.

Trường hợp S-Fone, nếu khách hàng mua máy eCo đăng ký TBTS, cũng được tặng 1,5 triệu đồng, trong đó, mỗi tháng được tặng 50.000 đồng cước gọi ngoại mạng và 66.700 đồng cước gọi nội mạng vào tài khoản trong 12 tháng sau đó, chứ không phải mất 18 tháng như TBTT. Trong tháng 8, các TBTT nếu chuyển sang TBTS cũng sẽ được hưởng chế độ khuyến mãi 1,5 triệu đồng.

Một trong "tam đại gia" làng TTDĐ Việt Nam là MobiFone cũng vừa công bố -  từ ngày 1/8, mạng này sẽ giảm cước TB cho TBTS từ 60.000 đồng xuống còn 55.000 đồng/tháng (8,3%), đồng thời cước gọi trong giờ thấp điểm (từ 23 giờ - 6 giờ, ngày Chủ nhật và ngày lễ) được giảm mạnh đến 50%. VinaPhone chưa công bố giảm cước, nhưng chắc chắn sau bước đi của MobiFone cũng không chóng thì chầy phải chạy theo.

Các mạng GSM bám sát sao

Đợt giảm cước của MobiFone công bố sau quyết định giảm cước của VNPT đối với hai mạng di động đã được chờ đợi khá lâu, sau rất nhiều động thái giảm cước mạnh mẽ qua nhiều hình thức của VM, trong đó có gói cước Happy Zone dành cho TBTT thực hiện tại nhiều tỉnh, thành  đã làm dấy lên sự phản ứng từ các mạng di động khác, như một thời VNPT phản ứng trước dịch vụ di động nội vùng eCom của EVN Telecom.

Quyết định mới của VNPT cho hai "đứa con" VinaPhone và MobiFone được giảm cước tối đa 50% đối với TBTS và đăng ký sử dụng dịch vụ theo nhóm để rút ngắn khoảng cách về giá cước với VM. Ba mạng GSM này luôn đeo bám nhau về giá cước để cạnh tranh. Trong thời lạm phát, điều đó trở thành cú lội ngược dòng ngoạn mục góp phần kìm chế lạm phát.

(Theo Lao Động)