CHDCND Triều Tiên sắp được cấp tên miền Internet

Một quan chức của Tổ chức cung cấp tên miền Internet (ICANN) vừa cho biết CHDCND Triều Tiên có thể được cấp tên miền Internet quốc gia trong năm 2007 khi họ đang có những bước đi cẩn trọng tiếp cận công nghệ thông tin toàn cầu và quan hệ với phương Tây đã bớt căng thẳng.

Học sinh ở Bình Nhưỡng học sử dụng máy vi tínhHọc sinh ở Bình Nhưỡng học sử dụng máy vi tính

Ông Suh Jae Chul, thuộc ICANN, tiết lộ với báo chí rằng tổ chức này có thể sẽ cấp tên miền quốc gia ".kp" cho CHDCND Triều Tiên tại cuộc gặp ở Los Angeles (Mỹ) vào tháng 10 tới.

Cũng theo ông Suh Jae Chul, điều này có nghĩa CHDCND Triều Tiên sẽ trở nên tích cực hơn trong việc tham gia vào các hoạt động trên Internet.

Tiến sĩ Kim Young Soo, chuyên gia về CHDCND Triều Tiên đến từ Đại học Sogang, cho biết: "Truy cập Internet (ở CHDCND Triều Tiên) bị kiểm soát chặt như thể nó là tối mật".

CHDCND Triều Tiên vẫn "đóng cửa" với thế giới bên ngoài dù nhà lãnh đạo Kim Jong-il có mối quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực công nghệ thông tin. CHDCND Triều Tiên là một trong số ít các nước trên thế giới chưa mở rộng Internet cho người dân.

Các thông tin tải từ Internet chỉ được giới hạn trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật phục vụ cho các trường đại học, viện nghiên cứu và một số ít cá nhân.

Năm 1990, CHDCND Triều Tiên thành lập Trung tâm Vi tính chuyên "gác cửa" các thông tin truyền tải từ bên ngoài vào nước này qua Internet. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tin rằng chỉ có một số nhà lãnh đạo ở CHDCND Triều Tiên có quyền truy cập trực tiếp Internet.

(Theo Tiền Phong điện tử)