Chỉ cho vay ưu đãi tàu đánh bắt cá hoạt động hiệu quả

Hôm nay, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thuỷ sản nhằm đảm bảo chính sách đi ngay vào cuộc sống.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Nghị định 67 được coi là động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của ngành thuỷ sản mà trọng tâm là phát triển đội tàu đánh cá xa bờ, đi liền với phương thức sản xuất, đánh bắt mới nhằm nâng cao đời sống ngư dân, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của đất nước. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao tiến độ thực hiện của các bộ, đồng thời nêu bật tinh thần xây dựng văn bản hướng dẫn là nhằm khuyến khích đánh bắt xa bờ, không khuyến khích đánh bắt gần bờ và đặt mục tiêu hiệu quả kinh tế lên trên hết.

Về đối tượng thụ hưởng chính sách, Phó Thủ tướng cho rằng không cho vay ưu đãi tràn lan, chỉ hỗ trợ người có nghề cá hoạt động hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể. Các đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu để vay vốn. Các bộ, ngành liên quan cần kiên trì thực hiện cho vay đúng đối tượng như Nghị định nêu, đồng thời để các địa phương làm thí điểm đóng mới, nâng cấp tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần, sau đó chính quyền địa phương sẽ quyết định nhân rộng ra toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tăng cường tuyên truyền, minh bạch chính sách cho vay ưu đãi tới tận cơ sở, tránh tình trạng ngư dân không nắm hết chính sách. Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cần có giải pháp để ngư dân tham gia thiết kế mẫu tàu của mình, tránh việc cán bộ ngồi ở văn phòng mà thiết kế sẽ không sát thực tế. Bộ Tài chính xây dựng chính sách bảo hiểm tàu cá và thuyền viên theo hướng nhà nước sẽ hỗ trợ chi trả trực tiếp cho doanh nghiệp bảo hiểm thay vì ngư dân đánh bắt xa bờ phải mất thời gian, thủ tục tự chi trả bảo hiểm như hiện nay.

(Thanh Huyền)