Công chức IT không có danh phận

Hiện nay, ngành CNTT ở vị trí khá thấp trong các cơ quan Nhà nước. Các đơn vị luôn có kế toán trưởng, kế toán viên,... nhưng không có bất kỳ chức danh nào cho ngành CNTT.

Công chức IT không có danh phận

Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TP.HCM, Việt Nam đang xây dựng một hệ thống CNTT trên toàn quốc. Để xây dựng hệ thống, chúng ta có thể thuê ngoài (các công ty có thể làm từ thiết kế đến thi công). Nhưng để vận hành hệ thống khổng lồ đó thì cần một lực lượng đông đảo các chuyên viên CNTT. Nếu không có lực lượng này, hệ thống sẽ hoạt động kém hiệu quả, mất an toàn và thậm chí sẽ chết.

Việc chuyển sang làm việc ở các đơn vị khác là rất bình thường ở một nền kinh tế phát triển lành mạnh. Có luân chuyển lao động như vậy mới tạo được lực lượng lao động năng động, luôn thích ứng với cái mới và sản sinh ra ý tưởng mới. Khi dòng chảy lao động là liên tục thì đó là hiện tượng lành mạnh. Nhưng hiện nay chúng ta đang đối mặt với hiện tượng thiếu hụt lao động vì “đầu ra thông thoáng, đầu vào khó khăn”, nghĩa là số lượng người đi nhiều hơn số lượng người đến.

Đây là bài toán khó giải của các cơ quan nhà nước và của riêng cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT. Rất khó giải bài toán này riêng cho CNTT. Có được cơ chế đặc thù cũng chưa chắc đã giải quyết được vấn đề và cũng chưa chắc có được cơ chế đặc thù. Cần phải có biện pháp cho ngành CNTT trong các biện pháp chung và tổng thể.

Trong khi chờ giải pháp tổng thể, trước tiên phải đặt ngành CNTT ngang hàng với các ngành khác. Hiện nay, ngành CNTT đang ở vị trí thấp. Trong các cơ quan nhà nước chưa có chức danh quản lý CNTT. CIO (nhà quản lý CNTT) mới chỉ có trên lý thuyết (trong Nghị định), còn cấp chuyên viên thì chưa có văn bản nào quy định. Ở các ngành, địa phương có tuyển chuyên viên tin học nhưng phải ăn lương của ngành khác như văn thư, đánh máy…

Lương thấp, ‘danh phận’ không có, chưa kể sẽ không bao giờ được thăng tiến nếu tiếp tục con đường cống hiến cho công nghệ thông tin, thì việc ra đi hầu như là tất yếu.

Ông Hà nhấn mạnh: Một việc phải làm ngay và làm thật mạnh là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước. Khi ứng dụng có hiệu quả, uy tín của ngành sẽ lên cao, các đơn vị sẽ coi trọng và sẽ có chế độ tuyển dụng, bố trí tốt hơn, xứng đáng hơn.

(Theo ICTnews)