Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đạt nhiều thành tựu nổi bật

(eFinance Online) - Chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, sáng nay (18/5) Viện chiến lược và chính sách tài chính - Bộ Tài chính đã tổ chức buổi Tọa đàm "Phương pháp và kỹ năng nghiên cứu khoa học" nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học và nâng cao trình độ nghiên cứu khoa học cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu viên của Viện cũng như cán bộ của đơn vị khác trong Bộ có quan tâm.
Toàn cảnh buổi Tạo đàm.Toàn cảnh buổi Tạo đàm.

Trong những năm qua, Bộ Tài chính đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH &CN phát triển: thành lập Hội đồng KH&CN ngành Tài chính; xây dựng quy hoạch mạng lưới tổ chức KH&CN công lập của ngành đến năm 2020 và tầm nhìn 2030...

Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ tài chính - ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Do đó đã đạt được nhiều thành tựu nổ bật, đóng góp quan trọng vào việc tham mưu và hoạch định chính sách của ngành nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Viết Lợi - Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách tài chính nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học nói chung và trong lĩnh vực tài chính nói riêng. Theo Viện trưởng, từ ngày thành lập ngành Tài chính, lãnh đạo đã quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học và coi đây là nhiệm vụ của tất cả cán bộ chứ không phải chỉ riêng cán bộ chuyên trách nghiên cứu. Nghiên cứu để đề xuất sáng kiến, nâng cao năng suất lao động. Dần dần sau đó để công tác nghiên cứu khoa học được chuyên nghiệp hóa, Bộ Tài chính đã thành lập Viện khoa học chiến lược tài chính nay là Viện chiến lược và chính sách tài chính. Gần 55 năm thành lập và hoạt động, Viện đã thực hiện nhiều chức năng khác nhau nhưng xuyên suốt trong đó vẫn là công tác nghiên cứu, tham mưu và quản lý khoa học. 

Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đạt nhiều thành tựu nổi bật ảnh 1 "Công tác nghiên cứu khoa học của Viện chiến lược và chính sách tài chính đã cho rất nhiều cơ sở lý luận, nền tảng nhận thức để lãnh đạo Bộ Tài chính đưa ra những quyết định, chính sách tài chính đúng đắn." -  TS. Nguyễn Viết Lợi - Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách tài chính khẳng định.

Ông Lê Quang Thuận - Trưởng ban Quản lý khoa học, Viện chiến lược và chính sách tài chính đánh giá, những kết quả nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính trong những năm qua đã được vận dụng hiệu quả vào việc xây dựng và đề xuất các chủ trương, chính sách lớn của ngành, Chính phủ. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận thẳng thắn rằng, so với yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính phù hợp với thể chế kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập thì công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính vẫn còn hạn chế.

Để tiếp tục phát huy vai trò trong công tác hoạch định chính sách, pháp luật và kịp thời tham mưu cho công tác quản lý, điều hành của Bộ Tài chính, ông Thuận cho rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học cần phải chú trọng kết hợp cả khoa học cơ bản với ứng dụng; tiếp tục tập trung nghiên cứu đổi mới chính sách tài chính quốc gia nhằm khai thác tối đa nguồn lực và tạo động lực cho thời kỳ phát triển mới, phát huy tiềm lực, lợi thế của địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tăng cường phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô trong bối cảnh mới về hội nhập kinh tế, tài chính đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đạt nhiều thành tựu nổi bật ảnh 2  "Định hướng nghiên cứu khoa học ngành Tài chính cần chú trọng nghiên cứu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng; cơ chế chính sách thúc đẩy kinh tế tư nhân và khu vực dân doanh; cơ cấu lại thu chi ngân sách sách nhà nước và nợ công..." - ông Lê Quang Thuận - Trưởng ban Quản lý khoa học, Viện chiến lược và chính sách tài chính nhận định. 
Cũng tại buổi Tọa đàm cũng đã lắng nghe TS Vũ Đình Ánh trình bày bài tham luận Phương pháp nghiên cứu khoa học; TS Sỹ Cường - Học viện Tài chính, TS. Mai Ngọc Anh - Học viện Tài chính cùng những nghiên cứu viên của Viện chiến lược và chính sách tài chính đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đạt nhiều thành tựu nổi bật ảnh 3 TS. Vũ Đình Ánh trình bày bài tham luận Phương pháp nghiên cứu khoa học và đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của các nghiên cứu viên và khách mời tham dự.
 
Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đạt nhiều thành tựu nổi bật ảnh 4 "Tôi thấy hiện nay có điều rất lạ là có rất nhiều các nhà nghiên cứu sau khi trở thành giáo sư, tiến sỹ lại không tiếp tục công tác nghiên cứu nữa..." - TS Vũ Sỹ Cường - Học viện Tài chính thẳng thắn nhìn nhận.

Công tác nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đạt nhiều thành tựu nổi bật ảnh 5 "Nguồn lực tài chính dành cho công tác nghiên cứu khoa học cần được chú ý phân bổ sao cho hợp lý, vẫn cần dành một phần cho các cán bộ trẻ nghiên cứu với mục tiêu đào tạo, một phần dành cho các nhà khoa học lâu năm để tiếp tục công tác nghiên cứu..." - TS. Mai Ngọc Anh - Học viện Tài chính chia sẻ.

Kết luận buổi Tọa đàm, TS Nguyễn Viết Lợi cho rằng, những người nghiên cứu khoa học cần có bốn phẩm chất tiêu biểu: say mê, trung thực, hy sinh và dám làm. Theo TS Nguyễn Viết Lợi, tuy đây không phải là chân lý nhưng là kinh nghiệm được đúc rút ra từ bản thân. Các bạn nghiên cứu viên trẻ tuổi cần phải rèn luyện bốn đức tính trên để có thể trở thành những nhà nghiên cứu khoa học chân chính.

(T.Hằng)