Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair: Nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng

Chiều qua (4/3), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã chủ trì tọa đàm Triển vọng chính trị, kinh tế thế giới và khu vực châu Á năm 2015 và hàm ý chính sách cho Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã chủ trì tọa đàm diễn ra chiều qua 4/3.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã chủ trì tọa đàm diễn ra chiều qua 4/3.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Tony Blair bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam và vai trò của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng và đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Ông Tony Blair và các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những cơ hội và thách thức đặt ra với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị nhằm thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Ông Tony Blair cho rằng, một trong những điều thú vị nhất đang diễn ra trên toàn cầu là sự kết hợp công tư cùng với nhau. Có thể thấy mô hình châu Âu hiện nay chính xác là những điều mà thế giới đang cần. Khuyến nghị mà ông Tony Blair dành cho Việt Nam là hãy đi theo cách thức đó, coi đây là mô hình phát triển kinh tế, trong đó nhà nước và thị trường hợp tác làm việc cùng với nhau.

"Các nước phải quản lý được các mối quan hệ và làm sao để cân bằng sự phát triển với các thách thức. Hay nói cách khác là phát triển một cách hòa bình với phần còn lại của thế giới. Bởi vì ảnh hưởng của kinh tế sẽ củng cố không nhỏ cho tầm ảnh hưởng chính trị của mỗi nước", ông Tony Blair cho biết.

Bên cạnh đó, cựu Thủ tướng Anh cũng khẳng định vai trò trung tâm của ngoại giao trong bức tranh toàn cảnh của phát triển và hội nhập tại mỗi nước. Trong bối cảnh thế giới đang phát triển một cách rất nhanh chóng thì các nước cần thực hiện cải cách nhằm vượt qua những thách thức của sự thay đổi. Ngoại giao là công cụ để gắn kết các nước và thúc đẩy những cơ hội kinh tế.

Ông Tony Blair cũng dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi các đại biểu về các cơ chế hợp tác đa phương như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các Hiệp định thương mại tự do, quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh... Ông đưa ra nhiều khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam nhằm tận dụng tốt các cơ chế hợp tác đa phương, cải cách doanh nghiệp nhà nước, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hợp tác công - tư...

(Thanh Huyền)