Đài Loan sắp dùng điện thoại di động để thanh toán

Đài Loan bắt đầu thử nghiệm hệ thống thanh toán không cần giao tiếp (contactless payment system – CPS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) có sẵn thẻ tín dụng, tiền mặt trong SIM.

Đài Loan sắp dùng điện thoại di động để thanh toán

Nhóm thử nghiệm gồm các công dân Đài Loan đã dùng ĐTDĐ của mình để trả tiền đi tàu điện ngầm qua hệ thống CPS. Sắp tới họ sẽ thử nghiệm hệ thống ngay trên toa.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Đài Bắc đã chấp nhận hệ thống CPS sử dụng thẻ, còn sử dụng ĐTDĐ để thanh toán là hoàn toàn mới mẻ. Nhà nghiên cứu Chiang Yen-hsu thuộc dự án thẻ ETC&IC của Chunghwa Telecom (nhà khai thác ĐTDĐ lớn nhất Đài Loan) cho biết, công nghệ cho hình thức thanh toán này được xây dựng ngay trên thẻ SIM (subscriber identity module) của ĐTDĐ.

Hồi tháng 9/2007, công ty thẻ tín dụng Visa thông báo 6 tháng thử nghiệm hệ thống CPS trên ĐTDĐ ở Đài Loan. Sở dĩ Đài Loan được chọn là vì 1,4 triệu dân tại đây đã sử dụng thẻ thanh toán không cần tiếp xúc của Visa.

Tổng số có 500 thuê bao của Chunghwa Telecom sẽ sử dụng công nghệ NFC (near field communication) được trang bị trong các ĐTDĐ Nokia 6131i để thực hiện thanh toán không cần tiếp xúc tại 3.000 cửa hàng đã chấp nhận thẻ không cần tiếp xúc Visa payWave ở Đài Loan.

Cuộc thử nghiệm thanh toán cho tàu điện ngầm đã bắt đầu, còn thử nghiệm thanh toán cho mua sắm sẽ nhanh chóng được thực hiện.

(Theo PCWorldVN)