Đẩy mạnh hợp tác với FSC trong lĩnh vực giám sát thị trường tài chính

Sáng 24/7, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) ông Chanwoo JEONG cùng đoàn công tác nhằm trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về việc thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quản lý thị trường tài chính và vấn đề định phí bảo hiểm tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc.Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của FSC trong thời gian qua. Hai bên đã thực hiện tốt chương trình hợp tác tại Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực quản lý nhà nước về bảo hiểm (ký vào tháng 3/2012) và trao đổi thông tin giám sát; tăng cường các chương trình học tập, tư vấn kỹ thuật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, hỗ trợ các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động ra nước ngoài, đã giúp Bộ Tài chính nâng cao năng lực quản lý thị trường bảo hiểm và thị trường chứng khoán.

Thứ trưởng cho biết: Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương phát triển thị trường tài chính để tạo kênh huy động vốn, đồng thời cũng phải xây dựng các công cụ quản lý giúp thị trường phát triển ổn định, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ. Từ năm 2012, Chính phủ đã phê duyệt đề án tái cấu trúc thị trường tài chính (hệ thống Ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán).

Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của các cơ quan giám sát, quản lý tài chính Hàn Quốc và FSC trong việc xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kỹ thuật và chia kinh nghiệm cho Bộ Tài chính để xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý thị trường bảo hiểm nhằm đạt được các mục tiêu trong xây dựng cơ chế chính sách quản lý, giám sát; xây dựng hệ thống thông tin quản lý; giám sát, phát triển thị trường và định phí bảo hiểm. Đối với lĩnh vực chứng khoán, Bộ Tài chính mong muốn tăng cường hợp tác giữa FSS và UBCKNN với tư cách là 2 cơ quan giám sát thị trường và trao đổỉ thông tin giám sát; tăng cường các chương trình học tập, tư vấn kỹ thuật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch FSC Chanwoo JEONG bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Chanwoo JEONG khẳng định: FSC sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Việt Nam trong các hoạt động giám sát tài chính.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác về ngoại giao và chính trị giữa hai nhà nước thì quan hệ hợp tác kinh tế tài chính là rất quan trọng.

"Tôi mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam và FSC tăng cường hơn nữa các cuộc đối thoại song phương và tiến tới ký biên bản hợp tác toàn diện, đây sẽ là hoạt động nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính." - Phó Chủ tịch Chanwoo JEONG bày tỏ.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao đề xuất của Phó Chủ tịch FSC và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

(T.H)