Duy trì dịch vụ blog: "Mệt mỏi lắm"

Thành viên quậy phá, hacker ngó dòm, đối thủ chơi xấu, nguồn lực, vật lực hao tổn... là thách thức mà bất kỳ ban quản trị weblog nào cũng phải đối mặt. Chỉ những dịch vụ thực sự "bản lĩnh" mới trụ vững trước trào lưu nhà nhà, người người lập web cá nhân.

Thông báo của Ban quản trị yeunhatky.com trên trang chủ weblog nàyThông báo của Ban quản trị yeunhatky.com trên trang chủ weblog này

"Mệt mỏi lắm!", Giám đốc điều hành của Ngôi sao blog Cao Mạnh Tuấn đã thốt lên như vậy khi nói về công việc quản lý và chăm sóc cho "chung cư ảo".

"Không lâu sau khi chúng tôi tổ chức thành công cuộc thi Ngôi sao blog 2007, một weblog khác copy gần như nguyên ý tưởng áp dụng cho dịch vụ của họ. Liên tiếp nhiều site khác cũng có ít nhất một vài cuộc thi tương tự, nhỏ có, lớn có", ông Tuấn kể. "Để có được sự sáng tạo độc đáo riêng đâu có dễ. Chưa kể là mỗi một weblog mới ra đời là thế nào cũng có sự nhòm ngó nhất cử nhất động. Chúng tôi cũng bị săm soi dữ lắm".

Không chỉ bị thế, nhiều weblog thừa nhận từng là nạn nhân những trò chơi xấu của giới "giang hồ" Internet. Trang VietSpace đã có lần bị hacker đột nhập xoá gần hết dữ liệu và các file của thành viên hồi tháng 10 năm ngoái. Mặc dù phần backup và phân quyền bảo mật thư mục backup dự trù trước đã cứu được 95% database song vụ việc cũng đã cướp đi của VietSapce 5% dữ liệu và khiến nó tê liệt 2 ngày .

Theo ông Trần Hùng Cường, Giám đốc VietSpace, Ban quản trị của dịch vụ này còn đau đầu bởi việc đối thủ cạnh tranh cho người đăng ký tài khoản vào chê bai và đưa thông tin không lành mạnh. "Họ đăng ký những cái nick nhạy cảm hoặc phản cảm rồi post những hình ảnh không tốt hay link chứa virus. Tất cả là nhằm phá hoại để hạ uy tín lẫn nhau", ông Cường bức xúc.

Một trong những vũ khí "được ưa chuộng" của các vụ trả thù hoặc gây hấn là DDoS (tấn công từ chối dịch vụ). Hệ thống của Ngôi Sao blog từng bị "đánh" kiểu này tới 4 lần trong vòng 2 tháng. Nhiều "chung cư ảo" đã chao đảo trước những "cơn địa chấn" như thế mà không có biện pháp giải quyết hoặc phòng chống khá yếu ớt.

Tuy nhiên, một người trong giới tiết lộ, việc một số weblog không làm gì cả khi bị tấn công từ chối dịch vụ nhiều khi cũng là một chiêu cạnh tranh "thừa nước đục thả câu" của chính Ban quản trị nạn nhân. Lý do họ bỏ mặc như vậy là để tăng thứ hạng trên Alexa. Khi nào cảm thấy nguy cơ ảnh hưởng nặng tới server lúc đó mới có biện pháp.

Có nhiều nhóm hacker núp bóng một tổ chức, công ty nào đó đặt vấn đề với các weblog mời liên kết làm dịch vụ này nọ. Và quyền lợi mà họ đưa ra là sẽ hỗ trợ Ban quản trị dùng thủ thuật tăng hạng Alexa để đánh lừa nhà đầu tư đồng thời hỗ trợ chống DDos. Trong những tình huống kiểu ấy, Ban quản trị phải thực sự khéo léo và có bản lĩnh thì mới "vượt qua" được bởi từ chối là đồng nghĩa với việc có thêm kẻ thù.

Bản lĩnh mà nhiều người trong giới làm dịch vụ blog chuyên nghiệp đề cập đến chính là yếu tố công nghệ, phương thức tổ chức cũng như sự sáng tạo trong việc xây dựng một cộng đồng online tập trung. "Điều cơ bản là tạo nên độ ổn định của một 'miền đất hứa' bởi không ai muốn xây nên một công trình mà cứ chập chờn nay mất, mai hỏng. Các thành viên sẽ nhanh chóng bỏ đi nếu họ cảm thấy không yên ổn", ông Trần Hùng Cường phân tích. "Ngay cả trong trường hợp số lượng thành viên nhiều cũng gây áp lực lớn về hạ tầng máy chủ mạng, băng thông và quản lý thông tin của các thành viên".

Chỉ khoảng 1 năm trở lại đây, hàng loạt dịch vụ weblog trong nước ra đời. Thành công không nhiều mà thất bại thì vô số. Khi thị trường này phát triển mạnh cũng là lúc nhiều trang đã phải chính thức đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Một số trang đáng chú ý như: nkvn.com đã chết, yeunhatky.com liên tục thông báo tạm ngừng hoạt động, thegioiblog.com nhiều nội dung trống trơn và có nhiều lỗi khi đăng nhập... Đặc biệt, những trang đặt server ở nước ngoài, không có người hỗ trợ về tài chính nhanh chóng bị bỏ rơi, nếu có "sống sót" được thì thường là do quản trị khéo chèo chống với các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Khi có bước nhảy vọt về ý tưởng thì lại không đủ tiềm lực và năng lực.

Tuy nhiên, không vì tất cả những điều đó mà việc tạo môi trường ảo kém sôi động. Nhiều dự án về weblog vẫn tiếp tục được ấp ủ và thực thi. Sắp tới đây, tạp chí Xã hội Thông tin sẽ ra mắt chương trình BlogViet nhằm khuyến khích giới trẻ ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, học tập, làm việc, giao lưu. "Chúng tôi đúc rút kinh nghiệm của các chương trình đi trước, có sự hợp tác của đội ngũ chuyên gia trẻ, thủ lĩnh blog Việt... nên chương trình sẽ loại bỏ được những hạn chế của những chương trình khác đã vấp phải như bảo mật, bản quyền, an toàn thông tin... ", một thành viên ban tổ chức BlogViet tự tin nói.

Ngay cả "ông lớn" Yahoo, với sự thành công rực rỡ của weblog 360 độ, cũng không thể bỏ qua thị trường Việt Nam - nơi mà người ta dự báo đến năm 2010 sẽ có khoảng 30 triệu người dùng Internet. Một đại diện cấp cao của Yahoo từng khẳng định sẽ đưa nhiều dịch vụ và những tiện ích giải trí đến với người Việt Nam hơn, trong đó không thể không phát triển blog.

(Theo Vnexpress)