EVFTA: Mở ra làn sóng đầu tư chất lương cao vào Việt Nam

Hôm qua (7/12), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã có buổi gặp gỡ các cơ quan truyền thông của Việt Nam để thông báo các kết quả quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới Ủy ban châu Âu, bao gồm việc chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU.

Ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cung cấp thông tin cho báo giới. Ảnh: Thanh Huyền.Ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cung cấp thông tin cho báo giới. Ảnh: Thanh Huyền.

Việc Liên minh châu Âu và Việt Nam hoàn tất các nội dung thảo luận về một hiệp định thương mại tự do (FTA), ngoài việc mở cửa một thị trường với tiềm năng to lớn đối với các doanh nghiệp EU còn hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và thông minh hơn. Thỏa thuận thương mại này cũng sẽ rộng mở cho một làn sóng đầu tư chất lương cao mới từ cả hai phía, đồng thời được hỗ trợ bởi một hệ thống giải quyết tranh chấp đầu tư tiến bộ.

Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstrom cho biết: "Việt Nam là một nền kinh tế có sức bật với trên 90 triệu người tiêu dùng trong đó có một tầng lớp trung lưu đang lên và một lực lượng lao động trẻ, năng động. Thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn và mở ra rất nhiều cơ hội dành cho nông sản, các sản phẩm công nghiệp và dịch vụ của EU. FTA này cũng đóng một vai trò quan trọng bởi nó đóng góp vào nỗ lực mạnh mẽ hướng tới sự phát triển bền vững".

Hiệp định này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế và phát triển cho người dân trong tương lai. Hiệp định còn giúp tạo nên một hình mẫu về chính sách thương mại với các nước đang phát triển. EU và Việt Nam cũng đồng thời cam kết đảm bảo tôn trọng các quyền của người lao động và hỗ trợ cho sự quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

FTA giữa EU và Việt Nam sẽ củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nền kinh tế cũng như hai xã hội. FTA này được xây dựng trên nền tảng Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) hiện đang trong quá trình xem xét phê chuẩn. Kể từ sau khi hiệp định thương mại tự do EU-Singapore được ký kết năm 2014, FTA với Việt Nam là một minh chứng rõ nét hơn về cam kết của EU đối với khu vực Đông Nam Á, đồng thời là một khối liên kết quan trọng hướng tới mục tiêu cuối cùng là một FTA liên khu vực với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam cũng đã nhất trí, chấp thuận cách tiếp cận mới của EU về bảo hộ đầu tư - cụ thể là một hệ thống giải quyết tranh chấp đầu tư thường trực cùng với một cơ chế kháng nghị. Việc hoàn tất quá trình đàm phán hôm nay đã mở đường cho việc triển khai công tác rà soát pháp lý và biên dịch văn kiện Hiệp định sang các ngôn ngữ chính thức của EU và tiếng Việt. Các bước tiếp theo sẽ là việc Ủy ban châu Âu gửi cho Hội đồng Bộ trưởng đề xuất thông qua Hiệp định và sau đó là quá trình phê chuẩn của Nghị viện.

Trao đổi với báo giới, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Bruno Angelet cho biết, trước khi Hiệp định này có hiệu lực vào năm 2018, khoảng thời gian 2 năm còn lại là thích hợp để chuẩn bị và cải cách pháp lý nhằm thực thi Hiệp định có hiệu quả cao nhất. EU đã có cam kết hỗ trợ kỹ thuật để 2 bên, đặc biệt là Việt Nam chuẩn bị tốt nhất thực thi hiệp định. EU sẽ hỗ trợ 14 triệu euro để giúp cho người dân tiếp cận tốt hơn về pháp luật và chính sách.

Việc xây dựng ộ trình định hướng rõ ràng là rất quan trọng trong việc gửi thông điệp đến thị trường, đến nhà xuất khẩu và nhà đầu tư của cả hai phía. Trước khi Hiệp định đi vào thực thi, nhà đầu tư của EU quan tâm Chính phủ Việt Nam sẽ làm gì để chuẩn bị thu hút đầu tư trong 2 năm tới. Những yếu tố các nhà đầu tư quan tâm không chỉ là giá trị gia tăng, thị trường mà cả trách nhiệm xã hội, điều kiện làm việc cho công nhân.

Các cơ quan hỗ trợ kỹ thuật EU hiện đang làm việc với Bộ Công thương để hỗ trợ Việt Nam thực thi hiệp định. Trong đó, lĩnh vực cần nâng cao năng lực là an toàn thực phẩm, đẩy mạnh hỗ trợ về kiểm dịch động thực vật, phối hợp nhà tài trợ liên quan để tránh nội dung trùng lắp trong 2 bên. EU cũng đang có hai chương trình hợp tác lớn và hỗ trợ thương mại, đầu tư cho các quốc gia thành viên ASEAN để thực hiện tốt AEC và trong đó có nội dung hỗ trợ riêng cho Việt Nam.

EU cũng sẽ có chương trình phối hợp với Bộ Tài chính để hỗ trợ nâng cao năng lực tài chính công, đảm bảo cân bằng tài khóa. Việt Nam hiện đang bắt đầu tham gia nhiều FTA nên cần có nhiều biện pháp để cân bằng tài khóa khi thực hiện cắt giảm nhiều dòng thuế theo các Hiệp định. Tuy nhiên, việc cân đối tài khóa này không có nghĩa là làm tổn hại xuất khẩu, làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Ông Bruno Angelet cho rằng với việc thực thi hiệp định này Việt Nam sẽ nâng cao rất nhiều năng lực cạnh tranh, đặc biệt trong ASEAN.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng từ 17,75 tỷ USD vào năm 2010 lên 36,8 tỷ USD năm 2014. 6 tháng đầu năm 2015, tổng thương mại hai chiều đạt 19,4 tỷ USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu sang EU đạt 14,9 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt 4,5 tỷ USD.

EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2015, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.100 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 38,4 tỷ đô la Mỹ. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ.

(Thanh Huyền)