EVN sẽ lấy ý kiến người dân về phương án cơ cấu biểu giá điện bán lẻ

Bộ Công Thương đã có chỉ đạo yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong tháng 9 sẽ tổ chức hội thảo ở cả 3 miền, lấy ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) và người dân về các phương án cơ cấu biểu giá bán lẻ, sau đó tổng hợp lại thành Đề án để báo cáo Bộ Công Thương trong tháng 10.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tại Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 8, liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) bị lỗ do biến động tỷ giá, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) cho biết, nói chung đối với các DN có hợp đồng vay vốn ngoại tệ, đầu tư, chi phí mua nguyên vật liệu thì đều bị ảnh hưởng do biến động của tỷ giá.

Khi tỷ giá có biến động, Cục ĐTĐL đã yêu cầu các đơn vị phát điện trong đó có cả TKV tính toán ảnh hưởng của tác động chênh lệch tỷ giá. Đây là công việc thường xuyên của các đơn vị phát điện bắt buộc phải báo cáo hàng quý. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có những biến động mạnh về tỷ giá nên các đơn vị đã báo cáo sớm hơn và khi các đơn vị có báo cáo lên, Cục ĐTĐL sẽ cân đối khả năng chịu đựng của DN cũng như ảnh hưởng đến chi phí bán lẻ như thế nào để có đề xuất cụ thể.

Trường hợp có chênh lệch lớn, Cục ĐTĐL sẽ có thảo luận với Bộ Tài chính, qua đó có đề xuất với lãnh đạo hai Bộ Công Thương và Tài chính hướng giải quyết chênh lệch tỷ giá cho phù hợp. Cục ĐTĐL cũng đang tổng hợp báo cáo từ các đơn vị vì vậy chưa có đề xuất cụ thể đối với lãnh đạo hai Bộ liên quan đến chênh lệch tỷ giá cũng như việc tính toán sự chênh lệch này vào giá thành điện.

Chia sẻ về biểu giá bản lẻ điện, ông Đinh Thế Phúc cho biết, theo quy định của Luật Điện lực thì biểu giá bán lẻ điện do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục ĐTĐL đã phối hợp cùng với EVN tính toán các phương án cải tiến giá bán lẻ điện, EVN cũng đã báo cáo lãnh đạo Bộ trong tháng 8 và lãnh đạo Bộ cũng đã có chỉ đạo yêu cầu EVN trong tháng 9 tổ chức hội thảo ở cả 3 miền lấy ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học, các DN và nhân dân về các phương án cơ cấu biểu giá bán lẻ, sau đó tổng hợp lại thành Đề án để báo cáo Bộ Công Thương trong tháng 10. Cục ĐTĐL có trách nhiệm là đơn vị chủ trì tập hợp trình lãnh đạo Bộ phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ về biểu giá bán lẻ điện.

Đối với thông tin về việc có khả năng thiếu điện, ông Đinh Thế Phúc cho biết, ngay từ đầu năm, Cục ĐTĐL cũng đã có kế hoạch về đảm bảo cung cấp điện. Thực tế trong 8 tháng vừa qua, việc cung ứng điện vẫn đảm bảo, đặc biệt cả trong thời tiết nắng nóng, khô hạn cũng đã vượt qua. Việc có khả năng thiếu khoảng 5 tỷ kWh so với kế hoạch như đầu năm về nguồn thủy điện như EVN báo cáo thì đây là số liệu cập nhật đến cuối tháng 8. Vì thế từ nay đến cuối năm sẽ có những thay đổi.

Còn trong trường hợp thiếu 5 tỷ kWh điện thì Cục ĐTĐL cũng đã có phương án huy động các nguồn nhiệt điện. Bởi hiện nay ngoài thủy điện chúng ta cũng có nguồn nhiệt điện có dự phòng khá nên việc cung cấp điện sẽ đảm bảo việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế, xã hội.

(Thanh Huyền)