Hà Nội: Buôn lậu, hàng giả diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tình trạng buôn bán vận chuyển hàng lậu và gian lận thương mại trên địa bàn có giảm so với cùng kỳ năm 2013 nhưng vẫn còn tồn tại ở nhiều cấp độ, quy mô khác nhau với phương thức thủ đoạn rất tinh vi, tổ chức thành đường dây có sự cấu kết chặt chẽ giữa các chủ đầu lậu trên biên giới và trong nội địa. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

7 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã kiểm tra 19.960 vụ, đã xử lý tổng số 9.414 vụ, đạt 90% so với cùng kỳ năm 2013 và khởi tố hình sự 31 vụ đối với 34 bị can. Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa là gần 1.300 tỷ đồng, đạt 110% so với cùng kỳ 2013. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là quần áo, giầy dép, bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thuốc lá, linh kiện điện, điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy….

Để qua mắt cơ quan chức năng, gian thương sử dụng chứng từ quay vòng để vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, gian lận trong kê khai nhập khẩu hàng hóa. Tại những điểm kinh doanh ở các trung tâm thương mại, khu vực kinh doanh lớn, các hộ kinh doanh đóng thuế ở hình thức thuế khoán, tiêu thụ hàng nhập lậu qua mua gom và bán hàng không xuất hóa đơn gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý về nguồn gốc hàng hóa.

Tình hình sản xuất buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn biến phức tạp, nhất là đối với hàng dệt may, da giầy, mỹ phẩm. Đáng chú ý, việc mua nguyên liệu, nhãn mác hoàn thiện sản xuất tại các làng nghề tăng lên. Hàng chất lượng thấp từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ, tên thương mại, nhãn hiệu các sản phẩm của Việt Nam như đồ vệ sinh, khóa, bóng đèn, săm lốp… gia tăng.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại tại TP Hà Nội thời gian qua đã được nâng cao đã giúp thị trường lành mạnh hơn, công tác kiểm tra bình ổn giá góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy lưu thông hàng hóa và phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tuy nhiên, do Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, là nơi giao lưu quốc tế của khu vực, nên đây là điều kiện để phát triển cũng là điều kiện để phát sinh hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội sáng qua 14/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc phòng chống tội phạm trong lĩnh vực này là phòng, chống cho cả nước chứ không chỉ riêng Hà Nội. Thủ đô Hà Nội có nhiều chợ lớn, trung tâm cung cấp hàng hóa cho cả nước, vì vậy, trật tự công thương là hết sức quan trọng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân  Phúc cho rằng lĩnh vực này đang diễn biến hết sức phức tạp gây hậu quả lớn cho xã hội. Thực tế hiện nay cho thấy hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ở khắp mọi nơi, trên khắp tuyến phố. Có nhiều nguyên nhân nhưng theo Phó Thủ tướng đó là do TP chưa tạo được thói quen đối với các hộ kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng lậu và còn bộ phận nhỏ cán bộ chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, tha hóa biến chất tiếp tay cho hoạt động gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng. 

Phó Thủ tướng TP cần tập trung chỉ đạo quyết liệt đối với công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, từng bước đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại. TP Hà Nội cần rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ đủ năng lực phẩm chất và tạo mọi điều kiện cơ sở vật chất cho lực lượng phòng chống gian lận thương mại, bổ sung thay đổi cán bộ yếu kém và xử lý nghiêm cán bộ thoái hóa. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân Thủ đô không bao che, tiếp tay cho đội ngũ buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, tuyên dương những tấm gương thực hiện tốt và dũng cảm tố cáo loại tội phạm này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP cần điều tra các địa điểm tập kết buôn bán hàng lậu, hàng giả để chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức vây bắt, xử lý kịp thời. Văn phòng Ban chỉ đạo 389 TP cần xây dựng cơ chế thông tin, phân công khoa học, bao quát và phát huy vai trò tham mưu cho TP trong việc chống gian lận thương mại. Ban chỉ đạo xây dựng cơ chế thông tin nhận biết phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng lậu và nhất quyết không được bao che các hành vi sai trái.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ coi công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiềm vụ trọng tâm, vì vậy các tập thể cá nhân làm tốt sẽ được biểu dương kịp thời, nơi nào làm chưa tốt, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước TP và Chính phủ. 

(Thanh Huyền)