Hà Nội sẽ có thêm 900 siêu thị và trung tâm thương mại

Đây là con số được Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan công bố tại hội nghị tổng kết 2 năm triển khai Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, trong 2 năm qua, Hà Nội đã có thêm 8 trung tâm thương mại được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động, với kinh phí đầu tư trên 42 nghìn tỷ đồng, điển hình như khu trung tâm thương mại Royal City, Time City và 25 siêu thị đã được khai trương, đi vào hoạt động, như hệ thống siêu thị Ocean Mart, Lotter Mart… Con số này đã bước đầu khẳng định sự phát triển của loại hình thương mại hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân Thủ đô. 

Ngoài ra, thực hiện chủ trương xã hội hóa, Hà Nội đã chấp thuận cho các chủ đầu tư thực hiện xây dựng, đưa vào hoạt động 6 chợ - trung tâm thương mại, như Cửa Nam, Hàng Da, Thanh Trì, Ô Chợ Dừa… với số vốn đầu tư trên 3 nghìn tỷ đồng. Đến nay, Hà Nội đã có tổng số 135 siêu thị và 28 trung tâm thương mại các loại đi vào hoạt động.

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2030, TP Hà Nội cần phát triển thêm 864 siêu thị và 36 trung tâm thương mại các loại. Trong đó, quy hoạch 2 chợ nâng cấp thành trung tâm thương mại, 50 chợ nâng cấp thành siêu thị, số còn lại chủ yếu được phát triển từ các dự án nhà ở, trong đó bố trí các tầng dưới của tòa nhà để xây dựng các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Bà Trần Thị Phương Lan cho biết, năm 2015, Sở sẽ tiến hành tổng điều tra, rà soát số lượng thực tế hạ tầng thương mại trên địa bàn, từ đó tiếp tục có các giải pháp để phát triển cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của hạ tầng thương mại Thủ đô.

(Thanh Huyền)