Hôm nay bán đại trà xăng sinh học tại 7 địa phương

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ban hành Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, từ ngày 1/12/2014, xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo báo cáo tổng hợp, đến thời điểm này các địa phương và doanh nghiệp được giao nhiệm vụ đã và đang tích cực chủ động đưa xăng E5 RON 92 vào lưu thông rộng rãi trên thị trường. Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ có 5 doanh nghiệp triển khai bán xăng sinh học E5 tại 42 cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội từ tháng 12/2014-2/2015, nâng tổng số cửa hàng bán loại xăng này lên 47 điểm.

Tại Quảng Ngãi, xăng E5 bắt đầu được bán rộng rãi từ tháng 7, trước 6 tháng so với lộ trình và đã có khoảng 93% cửa hàng, đại lý tham gia phân phối. Từ đầu tháng 9, toàn bộ cửa hàng xăng dầu trên địa bàn đã triển khai phân phối xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92, sản lượng phân phối đến nay đạt hơn 12.000 m3. Sở Công Thương và các doanh nghiệp cho biết xăng E5 được người tiêu dùng đón nhận và không xảy ra trường hợp khiếu kiện nào.

Tại Đà Nẵng, các cơ quan, doanh nghiệp liên quan thực hiện phối trộn từ tháng 11 và học tập kinh nghiệm Quảng Ngãi để có kế hoạch thay thế dần, không bị gián đoạn nguồn cung xăng dầu trên thị trường. TP.Hồ Chí Minh cũng sẽ có 58 cửa hàng xăng dầu kinh doanh xăng sinh học E5, trong 58 cửa hàng bán xăng E5 này, có 26 cửa hàng đã kinh doanh trước ngày 1/12 với tổng sản lượng đạt khoảng 29.103 m3 và 32 cửa hàng triển khai kinh doanh xăng E5 từ ngày 1/12.

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, để đảm bảo nguồn cung ethanol cho thị trường, các nhà máy nhiên liệu sinh học ở miền Trung và tỉnh Bình Phước đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại với công suất thiết kế 200.000 m3 E100/năm, có thể đảm bảo phối trộn khoảng 4 triệu m3 xăng E5.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về sản xuất, phối chế, kinh doanh xăng E5 từ ngày 1/12/2014 tại các tỉnh, thành phố theo quy định tại Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh và xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

(Thanh Huyền)