Khởi công nhà ga ngầm đầu tiên trị giá 229 triệu USD

Ngày 22/7, Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị TPHCM đã khởi công nhà ga ngầm đầu tiên đoạn từ Nhà hát TP đến Ba Son có tổng vốn hơn 23 tỷ yên Nhật, tương đương với hơn 229 triệu USD, nằm trong gói thầu tuyến đường sắt Metro 1 Bến Thành - Suối Tiên. 

Tuyến đường sắt Metro 1 Bến Thành -  Suối Tiên có 14 nhà ga, tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỉ đô la Mỹ. Nguồn Internet.Tuyến đường sắt Metro 1 Bến Thành - Suối Tiên có 14 nhà ga, tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỉ đô la Mỹ. Nguồn Internet.

Đoạn này hoàn thành sẽ là một phần của nhà ga trên đường Nguyễn Huệ, đồng bộ với dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ và dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ. Hai nhà ga ngầm gồm ga Nhà hát TP và ga Ba Son sẽ được thi công đào hở, có thiết kế 4 tầng với chiều sâu 40m. Thời gian thi công dự án này dự kiến là 56 tháng.

Dự án sẽ được triển khai thi công theo biện pháo top down, nghĩa là đào từ trên xuống dưới. Trước tiên sẽ làm tường vây hoặc trống sau đó đào đất đến đâu đổ sàn đến đó sẽ làm giảm bớt việc lún sụt. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án cũng yêu cầu nhà thầu lắp đặt hệ thống quan chắc, chuyển vị để các tòa nhà nếu có xảy ra trường hợp chuyển vi vượt biên độ cho phép sẽ dừng thi công để có biện pháp xử lí.

Được biết, tuyến Bến Thành - Suối Tiên dài gần 20km, đi qua quận 1, quận Bình Thạnh, quận 2, quận Thủ Đức, quận 9 và có một phần thuộc huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong đó, đoạn tuyến ngầm dài 2,6km, còn đoạn đi trên cao dài hơn 17km. Toàn tuyến có 14 nhà ga, tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỉ đô la Mỹ. Theo thiết kế, tốc độ chạy tàu tối đa là 80km/giờ trong đường hầm và 110km/giờ trên cầu. Dự kiến tuyến Bến Thành - Suối Tiên sẽ hoàn thành đưa vào chạy thử năm 2019, chính thức khai thác vào năm 2020.

(Thanh Huyền)