Kinh tế vẫn tăng trưởng dù giá dầu giảm

Báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ cho thấy kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, CPI tiếp tục giảm nhưng các ngành chức năng đều nhận định không hề có tín hiệu giảm phát. kinh tế vẫn tăng trưởng mặc dù giá dầu giảm, trong đó sản xuất công nghiệp tháng 2/2015 tăng 7% so với cùng kỳ, tức là sự phục hồi của nền kinh tế tương đối đồng đều.

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 - Nguồn: VGP.Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 - Nguồn: VGP.

Chiều ngày 2/3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2015 - cuộc họp báo đầu tiên của năm mới Ất Mùi, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên.

Thông báo vắn tắt về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp, các thành viên Chính phủ nhất trí đánh giá: Nhìn chung, tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2015 ổn định, khởi sắc nhiều mặt, tiếp tục chuyển biến và đạt kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Theo kết luận của Thủ tướng, trước hết các Bộ, ban, ngành, các cấp đã quán triệt, triển khai các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ một cách nghiêm túc. Mỗi cấp, mỗi ngành đều có kế hoạch thực hiện hành động, góp phần đem lại những kết quả đáng mừng, được nhiều chuyên gia đánh giá là nhiều năm rồi mới có được. Cụ thể, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, CPI tiếp tục giảm nhưng các ngành chức năng đều nhận định không hề có tín hiệu giảm phát.

Thứ hai, kinh tế vẫn tăng trưởng mặc dù giá dầu giảm, trong đó sản xuất công nghiệp tháng 2/2015 tăng 7% so với cùng kỳ, tức là sự phục hồi của nền kinh tế tương đối đồng đều. Cân đối xuất nhập khẩu, thu chi ngân sách vẫn bảo đảm, dù giá dầu giảm nhưng tăng trưởng kinh tế đã bù lại.

Bên cạnh mặt tích cực về tình hình kinh tế-xã hội, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, người dân, có một con số cần phải xem lại là số doanh nghiệp thành lập mới thấp hơn số doanh nghiệp giải thể phá sản. Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch đầu tư làm rõ: Nếu doanh nghiệp làm ăn thật gặp khó khăn thì hỗ trợ, còn doanh nghiệp “ốm yếu” từ đầu, phá sản theo quy luật thị trường, thậm chí có doanh nghiệp thành lập mà không hoạt động thì cũng cần phải xem xét, đánh giá cho đích thực, không khéo lại cảm thấy bi quan.

Về phương hướng trong thời gian tới, trước tiên phải tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp yên tâm làm ăn phát triển. Tại phiên họp, Chính phủ có bàn về Nghị quyết mới thay cho Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2014 để tăng cường các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Hai là, làm sao ổn định kinh tế vĩ mô, giá cả bảo đảm, điều hành tỷ giá linh hoạt, ổn định, hài hòa. Tiếp theo là nỗ lực tối đa bằng mọi giải pháp, không chủ quan với tình hình vốn rất khó lường, tăng cường sự phối hợp, tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP.

(Thanh Huyền)