Kinh tế vĩ mô đang trên đà phục hồi

Tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014 tiếp tục đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, đà tăng trưởng được phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu với mức tăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ hai năm trước và dự báo cả năm 2014 sẽ đạt và nhiều khả năng vượt mục tiêu đề ra (5,8%).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo.Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo.

Chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp

Chiều 1/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2014. Tóm tắt nội dung phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014 tiếp tục đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, đà tăng trưởng được phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu với mức tăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ hai năm trước và dự báo cả năm 2014 sẽ đạt và nhiều khả năng vượt mục tiêu đề ra (5,8%).

Điểm đáng mừng so với thời gian trước đây là phát triển doanh nghiệp đã có khởi sắc hơn, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động giảm 1,5% so với tháng trước. Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng 13,7% với số vốn tăng trên 20% so với tháng trước. Đây là những con số tuy chưa lớn lắm nhưng cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế đã tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Nếu không có vấn đề đột xuất, theo đà này thì nhiều khả năng sẽ đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đã báo cáo Quốc hội”. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các thành viên Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội đã xuất hiện một số yếu tố mới cần xem xét, đánh giá thật đầy đủ để đưa ra các quyết sách phù hợp.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm âm và cả năm 2014 dự kiến sẽ tăng thấp, ở mức khoảng 3% so với 5% theo kế hoạch. Thủ tướng chỉ rõ đây là vấn đề rất quan trọng, phải đánh giá nguyên nhân, dự báo tình hình cho thấu đáo. Có ý kiến cho rằng nguyên nhân của tình hình này là do kinh tế khó khăn, tổng cầu yếu, sức mua thấp, có nguy cơ giảm phát. Qua thảo luận, các thành viên Chính phủ khẳng định không có biểu hiện của giảm phát, kinh tế vẫn tăng trưởng khá, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được cải thiện, 11 tháng ước tăng 11,1%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,5%, cao hơn 3 năm trước, cho thấy tín hiệu tốt về tăng tổng cầu.  

Nhu cầu tiêu dùng 11 tháng năm 2014 ở mức cao hơn những năm trước. Nguyên nhân chủ yếu của lạm phát tăng thấp là do giá đầu vào (giá xăng, giá gas) giảm mạnh trong thời gian qua, không phải do tổng cầu yếu. Chính phủ thống nhất nhận định diễn biến lạm phát là một tín hiệu tốt cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành sản phẩm… qua đó kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Một yếu tố đáng lưu ý nữa là việc giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải tính toán cụ thể tác động của việc này đối với hàng loạt chỉ số kinh tế vĩ mô như giá cả, lạm phát, xuất nhập khẩu, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách Nhà nước... từ đó chuẩn bị phương án điều hành phù hợp, tránh bị động.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng thương mại

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế mà trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và tái cơ cấu ngân hàng thương mại. Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp nhưng tập trung vào cổ phần hóa nhằm thay đổi cơ cấu sở hữu, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng cho rằng, đây là giải pháp căn bản, quan trọng nhất để có những doanh nghiệp Nhà nước mới, quản trị tốt hơn, năng động hơn, chống tham nhũng thất thoát hiệu quả hơn. Việc cổ phần hóa không những nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước mà còn thu về một nguồn vốn để phục vụ các lĩnh vực đang có nhu cầu đầu tư cấp bách như y tế, giáo dục.Về tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt như Đề án đã được phê duyệt. “Kiên quyết thực hiện tái cơ cấu, thực hiện công khai, minh bạch, đúng pháp luật”.

Về cải cách hành chính, Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận, nhất là về cải cách thủ tục hành chính. Chúng ta đã có rất nhiều nghị quyết xung quanh vấn đề này. Với chỉ tiêu đưa ra thì cho đến giờ này, các Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện chỉ còn trên dưới 10% kế hoạch. Phần trên dưới 10% còn lại Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các thành viên Chính phủ, các địa phương phải tự đề ra kế hoạch cho mình, để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, đừng để vướng mắc kêu ca như thời gian qua; rơi vào ngành nào, địa phương nào thì người đứng đầu ngành, địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Tháng 12 còn lại và trong năm 2015, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, trong đó tập trung công tác chống buôn lậu, vì nếu không làm tốt công tác này thì ảnh hưởng rất lớn đến nhiều vấn đề. Với hàng gian, hàng giả, kinh doanh trái phép, đã có chỉ đạo quyết liệt nhưng phải có đồng tình, ủng hộ vào cuộc của tất cả Bộ ngành, doanh nghiệp và người dân.

(Thanh Huyền)