Lãnh đạo ngành thuế đã học CNTT vui như thế đấy

Thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức một khóa học CNTT “đặc biệt” dành cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo cao nhất của ngành thuế, từ đồng chí Tổng cục trưởng đến các Phó Tổng cục trưởng.., với một hình thức đào tạo cũng hết sức độc đáo.

Lãnh đạo ngành thuế đã học CNTT vui như thế đấy

Chúng tôi là những người tổ chức lớp học đã không khỏi bất ngờ và vô cùng ấn tượng với những gì mà các đồng chí lãnh đạo ở lớp học mang lại, thể hiện mối quan tâm đặc biệt và sự đánh giá cao dành cho hoạt động ứng dụng CNTT của toàn ngành.

Theo chỉ đạo và cũng là tâm nguyện của ông Nguyễn Văn Ninh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, trong khi các cán bộ cục thuế và chi cục tại địa phương phải đi làm ngày thứ bảy thì trên văn phòng Tổng cục thuế, tuy không phải xử lý công việc trực tiếp, nhưng cũng sẽ chia sẻ công việc với cán bộ cấp dưới bằng cách thứ bảy hàng tuần đến cơ quan để học tập. Và CNTT chính là lĩnh vực bài học mà đội ngũ lãnh đạo cần “cập nhật” nhất.

Vậy là cứ thứ bảy hàng tuần, các lãnh đạo từ cấp Ban trở lên tại Tổng cục Thuế bắt đầu học khai thác dữ liệu từ các phần mềm ứng dụng của ngành. Mục đích lãnh đạo học là để nắm rõ tại các cấp của ngành thuế đang triển khai các ứng dụng tin học gì, ứng dụng đó phục vụ mục đích nghiệp vụ gì, đáp ứng quy trình quản lý công việc gì, từ đó, hướng dẫn, chỉ đạo cán bộ trong ban, chỉ đạo các cơ quan thuế cấp dưới sử dụng các phần mềm ứng dụng trực tiếp phục vụ công tác của mình hiệu quả hơn.

Như vậy là lớp học được tổ chức trong 8 tuần, tức 8 ngày thứ bảy liên tục, toàn bộ đội ngũ lãnh đạo tại Tổng cục Thuế lần lượt được tiếp cận về tổng thể tất cả hệ thống phầm mềm ứng dụng của ngành, yừ những ứng dụng quản lý nội bộ như công văn tờ trình, quản lý ấn chỉ…, đến  ứng dụng kết nối và trao đổi thông tin với các cơ quan ngoài ngành như trao đổi thông tin với CSDL Bộ Tài chính, với Kho Bạc, với Hải quan… Đặc biệt, họ còn được tiếp cận một cách đầy đủ nhất tất cả các ứng dụng phục vụ công tác quản lý thuế của ngành, từ các ứng dụng Website ngành Thuế (Internet và Intranet), ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK), ứng dụng Nhận trả hồ sơ thuế theo cơ chế một cửa (QHS), Đăng ký thuế (TIN), nhận tờ khai thuế mã vạch (NTK), Quản lý thuế tự khai tự nộp (QLT_TKN), chức năng quản lý thu nợ có ứng dụng Quản lý thu nợ (QTN) v.v.

Tuy là lớp học dành cho các lãnh đạo cao nhất của ngành thuế, xong yêu cầu kiến thức, yêu cầu thực hành khá khắt khe và thực tế. Trong mỗi buổi học, các giảng viên là cán bộ của Cục Ứng dụng CNTT (Tổng cục Thuế) giới thiệu một ứng dụng chuyên ngành phục vụ công tác quản lý thuế và một nội dung về tin học văn phòng. Cuối mỗi buổi học đều có một bài kiểm tra nhỏ gồm từ 2 đến 3 câu làm trực tiếp tại lớp như: anh chị hãy cho biết cả nước hiện có bao nhiêu doanh nghiệp nhà nước, bao nhiêu doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, có bao nhiêu hồ sơ đề nghị hoàn thuế, số thuế đã hoàn của một tỉnh hay cả nước trong một thời gian nào đó là bao nhiêu? Số thuế đã thu của một tập đoàn hay của một Tổng công ty trong thời gian nào đó là bao nhiêu? Xem tình hình nộp tờ khai của các cục thuế tại một thời điểm? Tra cứu chương trình công tác tuần, tháng của Bộ Tài chính hoặc tra cứu thông tin nào đó trên Internet…

Để trả lời được các câu hỏi đó, các lãnh đạo phải biết số liệu đó thuộc ứng dụng nào, cách vào ứng dụng, cách thao tác để lấy được số liệu hoặc lập được báo cáo, biết cách đọc báo cáo để lấy ra một số liệu... Tất cả kết quả đều phải được gõ hoặc cắt dán vào email và gửi về địa chỉ của giảng viên lớp học. Giảng viên sau đó sẽ chiếu từng email, từng đáp án lên màn hình để kiểm tra đúng sai và công bố các bài đúng và gửi sớm nhất.

Điều dễ nhận thấy là không khí lớp học về CNTT vô cùng thoải mái và thiết thực. Dù đã lớn tuổi và là lãnh đạo nhưng khi tham gia lớp học thì tâm lý học sinh thuở nào lại sống lại, mọi người hò reo, vỗ tay khi bài của mình đúng và sớm nhất. Đồng thời cũng nổ ra các cuộc tranh cãi, không nhất trí với kết quả công bố khi bài của người khác đúng về số liệu, nhưng chữ viết lại không có dấu. Có lần, anh Lâm phó ban Quản lý thu nợ nhất định không công nhận bài của chị Vân phó ban Quản lý thuế TNCN là đúng bởi: Nếu chị viết “Nợ chờ xử lý...” không có dấu, thì người ta đọc thành “Nợ cho xù...”, như vậy thì họ không phải nộp nữa à... Nhiều lãnh đạo lớn tuổi còn nhất định… hất tay trợ giảng ra để tự mình thao tác trên máy tính: “Cô cứ bỏ tay ra, tôi tự rê chuột của tôi” và khi ngẩng đầu nhìn lên màn chiếu thấy bài của mình có trên danh sách email rồi mới chịu đứng lên nghỉ giải lao.

Một kỷ niệm khó quên với chúng tôi khi trong giờ học Chat trên mạng Internet, vô tình khi hướng dẫn thực hành, lại thấy tên của anh Tài - Cục trưởng Cục thuế Bình Thuận “nhô lên” trên cửa số chat (chắc là anh cũng đi làm ngày thứ bảy). Và thế là các lãnh đạo thi nhau thực hành chat với anh Tài luôn, làm anh Tài trở tay không kịp… Khi giảng viên hướng dẫn chat cùng lúc với 2, 3 người, các anh chị học viên vốn đã nổi tiếng với các câu chuyện tiếu lâm, nay lại chat cùng nhau nên vừa chat vừa rúc rích cười, đến khi mời cả giảng viên tham gia chat cùng thì những hội thoại tiếu lâm qua chat được chiếu lên màn hình công khai làm cả lớp học được những trận cười nghiêng ngả.

“Chưa bao giờ đi học lại vui như thế!”, đó là câu nói của nhiều phụ trách ban trong quá trình tham dự khoá học. Có nhiều lãnh đạo đã là ông, là bà nhưng đi học hào hứng không kém thanh niên. Chị Thanh, một phó ban cho biết, từ hôm đi học phải bảo con gái là “bà chỉ trông cháu cho sáng thứ bảy thôi để chiều thứ bảy bà còn đi học tin học. Bà đi học còn vui hơn ở nhà”.

Sau buổi học của tuần thứ tám, ông Nguyễn Văn Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu: Mặc dù học 8 buổi, đã đi lướt qua tất cả các ứng dụng phục vụ quản lý thuế, nhưng tôi vẫn cảm thấy “thòm thèm” lắm, vì vậy Cục Ứng dụng CNTT cần lập kế hoạch để tiếp tục đào tạo chuyên sâu hơn. Còn việc kiểm tra thì phải cho anh em ôn luyện thêm thời gian, sau đó sẽ tổ chức kiểm tra cuối khoá.

Việc tổ chức kiểm tra cuối khoá cũng không giống như các khoá học khác. Đề kiểm tra sẽ được chuyển đến từng lãnh đạo bằng email, mỗi lãnh đạo một đề, không đề nào giống đề nào, mỗi đề có 7 câu, trong đó 5 câu là khai thác dữ liệu trong 5 ứng dụng chính của ngành thuế, 2 câu về tin học văn phòng. Các lãnh đạo lấy đề từ chương trình Outlook làm bài và trả lại kết quả vào ngày hôm sau cũng bằng email. Do làm bài kiểm tra tại ban, tại phòng làm việc nên các lãnh đạo và cả cán bộ không đi học có thể thảo luận, trao đổi tập thể tại ban. Việc làm bài tập thể tạo nên phong trào tìm hiểu và khai thác ứng dụng của ngành rất sôi nổi, không chỉ tìm hiểu kỹ các ứng dụng mà ban mình phải sử dụng để phục vụ công việc chuyên môn mà còn phải tìm hiểu cả những ứng dụng khác có liên quan đến công việc của ban.

Sau khi tham gia lớp học đặc biệt về CNTT này, đội ngũ lãnh đạo ngành thuế đã biết cách khai thác dữ liệu trực tiếp từ các phần mềm ứng dụng của ngành, biết ứng dụng đó phục vụ mục đích nghiệp vụ gì, đáp ứng quy trình quản lý công việc gì… Từ việc hiểu được phần mềm ứng dụng này được xây dựng để phục vụ quy trình quản lý nào, các lãnh đạo càng hiểu rõ hơn việc nếu sửa đổi một quy trình nghiệp vụ thì phần mềm ứng dụng sẽ bị ảnh hưởng và cần chỉnh sửa quy mô như thế nào? hoặc lãnh đạo phải đưa ra yêu cầu phần mềm ứng dụng sẽ phải nâng cấp theo sự sửa đổi của quy trình như thế nào cho phù hợp, mất ít thời gian và đỡ tốn kém nhất.

Về phía các cán bộ CNTT cũng “thấy ngay” được tác dụng của lớp học khi nhiều phụ trách ban chủ động đặt vấn đề: Chúng tôi sẽ xây dựng quy trình đồng thời với Cục Ứng dụng CNTT xây dựng phần mềm ứng dụng, như vậy khi nào ứng dụng xây xong, chúng tôi sẽ trình Tổng cục ban hành quy trình và như vậy cơ quan thuế địa phương sẽ có ứng dụng làm ngay theo quy trình mới…   

(Ghi chép của bà Nguyễn Thị Thuận, Phó cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế)