MobiFone cần phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng việc cổ phần hoá MobiFone cần phải được làm nhanh để rút kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khác.

MobiFone cần phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa

Tại buổi làm việc với MobiFone chiều qua (1/11), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng, nếu MobiFone không cổ phần hoá thì đây sẽ là lực cản cho sự phát triển. Vì vậy, việc cổ phần hoá MobiFone cần phải được làm nhanh để rút kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhận xét, MobiFone có những lợi thế là mạng di động đầu tiên và hoạt động vào thời điểm mới mở cửa kinh tế nên thừa hưởng được những chính sách cởi mở hơn. Hiện tiềm năng thị trường di động của Việt Nam còn rất lớn, vì vậy, công ty cần chú trọng mở rộng và nâng cao chất lượng vùng phủ sóng.

Theo Bộ trưởng, MobiFone cũng cần phát triển theo hướng đa ngành, đa nghề. Công ty cần tập trung đa dạng sản phẩm, có đẳng cấp công nghệ, giàu mạnh về kinh tế, sáng giá về thương hiệu, xây dựng được văn hoá doanh nghiệp. Đây sẽ là những điểm mấu chốt để MobiFone giữ được vị trí hàng đầu trên thị trường thông tin di động.

Lợi nhuận tăng 55,6%/năm, tăng tốc vùng phủ sóng

Báo cáo kết quả hoạt động 5 năm vừa qua, ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone cho biết, chỉ tiêu thuê bao thực phát triển đạt 68%; mức tăng trưởng doanh thu trung bình 39,4%/năm và mức tăng lợi nhuận bình quân 55,6%/năm. Tính đến hết tháng 9/2007, MobiFone đã phát triển mới hơn 3,3 triệu thuê bao thực, vượt mức 12,5% so với kế hoạch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) giao.

MobiFone đang khẩn trương triển khai chiến lược đầu tư và phát triển kinh doanh từ năm 2008-2010. Dự kiến trong năm 2008, mạng MobiFone sẽ có thêm 7.800 trạm thu phát sóng di động (BTS), nâng tổng số trạm lên gần 13.700 trạm vào cuối năm 2008. Công ty tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm có số lượng, tốc độ phát triển thuê bao lớn như các thành phố thị xã lớn, các trục đường quốc lộ chính, các khu công nghiệp. Đến cuối năm 2010, mạng Mobifone sẽ phủ sóng phục vụ khoảng 93% dân số trên lãnh thổ Việt Nam.

Tại buổi làm việc này, ông Lê Ngọc Minh đưa ra đề nghị Bộ sớm cấp giấy phép phát triển mạng 3G cho MobiFone. Bên cạnh đó, MobiFone đã tiến hành những bước đầu tiên cho tiến trình cổ phần hoá, nhưng để có thể thúc đẩy nhanh tiến trình này, công ty cần có sự chỉ đạo và cơ chế đặc thù.

Cổ phần hoá chậm vì "mới" và "bỡ ngỡ"

Cũng tại buổi làm việc nêu trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai khẳng định, những kiến nghị của MobiFone về khó khăn trong việc cổ phần hoá đều đã được Bộ và Chính phủ giải quyết. Thế nhưng, tiến độ cổ phần hoá của MobiFone vẫn rất chậm. Vì vậy, Bộ đề nghị lãnh đạo VNPT và MobiFone phải đẩy mạnh vấn đề cổ phần hoá. Sau khi MobiFone cổ phần hoá xong sẽ rút kinh nghiệm cho việc cổ phần hoá các mạng di động như Vinaphone.

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Thông tin và Truyền thông), đây đang là thời điểm thuận lợi để MobiFone tiến hành cổ phần hoá, nhưng quy trình vẫn chậm, mới tiến hành đến vòng 2 trong việc lựa chọn nhà thầu. Nếu MobiFone đề nghị cơ chế đặc thù, chính MobiFone phải đưa ra mô hình đặc thù cụ thể, và Bộ sẽ ủng hộ để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá, làm sao tính đúng, tính đủ giá trị của doanh nghiệp và tạo điều kiện để cho doanh nghiệp phát triển mạnh hơn nữa.

Phát biểu tại buổi làm việc này, ông Vũ Tuấn Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, về mặt tư tưởng, VNPT đã xác định cần phải sớm tiến hành cổ phần hoá mạng MobiFone. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cổ phần doanh nghiệp lớn và có thương quyền nên trong quá trình triển khai vẫn còn một số vướng mắc và bỡ ngỡ. Vì vậy, VNPT sẽ sớm có báo cáo Bộ về đặc thù cho mô hình của MobiFone.

Về vấn đề giấy phép 3G (công nghệ di động thế hệ thứ 3), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng nhận định, MobiFone sẽ phải tuân thủ theo hình thức thi tuyển và cần phải chuẩn bị tốt để làm hồ sơ thi tuyển này.

(Theo ICTnews)