Pháp hỗ trợ 20 triệu Euro cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 19/5, Lễ ký kết thỏa ước tín dụng cho khoản vay trị giá 20 triệu euro giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Tài chính Việt Nam cho giai đoạn 5 của Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) đã diễn ra tại trụ sở Bộ Tài chính. Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, ông Jean Noel Poirier - Đại sứ nước Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam, ông Resmi Genevey - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng thế giới WB tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan.

Lễ ký kết thỏa ước tín dụng giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Tài chính Việt Nam cho giai đoạn 5 của Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC)Lễ ký kết thỏa ước tín dụng giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Tài chính Việt Nam cho giai đoạn 5 của Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC)
Chương trình này hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các cải cách nhằm chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả đồng thời khuyến khích sự phát triển có mức phát thải các bon thấp. Khoản hỗ trợ ngân sách cho chương trình SP-RCC được giải ngân dựa theo kết quả thảo luận về các chính sách và cải cách được phê duyệt.

Việt Nam hiện là một trong những nước bị tác động nhiều nhất do biến đổi khí hậu và đặc biện liên quan tới các thách thức trên. Do vậy, Việt Nam mong chuyển đổi mô hình tăng trưởng quốc gia sang mô hình tăng trưởng xanh. Nhiều cải cách được hỗ trợ trong phạm vi chương trình SP-RCC sẽ có thể được Việt Nam tận dụng trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Khí hậu Paris 2015.
 
Pháp hỗ trợ 20 triệu Euro cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu  ảnh 1
 
Pháp hỗ trợ 20 triệu Euro cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu  ảnh 2

Năm 2009, AFD và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA đã cùng khởi xướng chương trình SP-RCC thông qua đề xuất cấp hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ Việt Nam, nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó chống biến đổi khí hậu. Sau đó, nhiều nhà tài trợ quốc tế đã cùng tham gia chương trình này, nhất là Ngân hàng Thế giới. Khoản hỗ trợ ngân sách cho giai đoạn mới này đưa tổng cam kết hỗ trợ ngân sách của AFD cho chương trình SP-RCC lên mức 100 triệu euro.
 
Song song cùng với khoản hỗ trợ ngân sách, AFD đã dành cho Chính phủ Việt Nam một phần hỗ trợ kỹ thuật, góp phần xác định các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành thép và chuẩn bị kế hoạch hành động về hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà của thành phố Đà Nẵng, hay tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Pháp và Việt Nam về vấn đề theo dõi chi tiêu công dành cho khí hậu và năng lượng tái tạo.
 

Chống biến đổi khí hậu hiện là một trong những định hướng chiến lược cho hoạt động của AFD tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006-2014, AFD đã dành cho Việt Nam 471 triệu euro cho 16 dự án phát triển có lợi ích kép về khí hậu: giảm thiểu (giao thông công cộng, năng lượng) cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu (chống lũ lụt, thủy lợi, nông nghiệp bảo tồn).

(T.H)