Phê duyệt Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Theo Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư chịu trách nhiệm bố trí kinh phí và hướng dẫn kịp thời để triển khai các hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Hiện chưa thể biết cụ thể tổng kinh phí cho việc tổ chức Chương trình này bởi dự kiến kinh phí sẽ được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả huy động từ tài trợ của các doanh nghiệp.

Một trong những hoạt động chính của Chương trình này là Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Thành phố Hà Nội tổ chức nhằm động viên những người làm báo chuyên và không chuyên viết về lịch sử hình thành, phát triển, truyền thống văn hoá mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội từ xưa tới nay.

Sẽ có 95 tác phẩm báo chí thuộc 5 thể loại báo chí nhận được giải thưởng, với tổng trị giá lên tới 975 triệu đồng. Cụ thể, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải nhất 20 triệu đồng, 5 giải nhì mỗi giải 15 triệu đồng, 7 giải ba mỗi giải 10 triệu đồng và 10 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng cho 5 thể loại báo chí là: báo in, truyền hình, phát thanh, ảnh và báo điện tử. Ban Tổ chức và Hội đồng chung khảo có thể điều chỉnh số lượng giải của mỗi loại hình, có thể xem xét trao tặng một số giải đặc biệt tuỳ theo chất lượng của tác phẩm tham dự.

Các tác phẩm dự giải phải được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 10/6/2009 đến 19/8/2010. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm dự thi. Đối tượng dự giải là những người Việt Nam, làm báo chuyên và không chuyển cả trong nước và nước ngoài.

Bài dự thi tự do gửi về Tổ thư ký tổng hợp Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội. Ban Tổ chức không xét giải những tác phẩm mang tính hư cấu. Giải thưởng sẽ được trao vào tháng 10 năm 2010 đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hôm nay 10/6, Ban Tuyên giáo TƯ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Thành phố Hà Nội công bố tổ chức Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Các tác phẩm dự giải được yêu cầu: đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 10/6/2009 đến 19/8/2010. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm dự thi. Đối tượng dự giải khá rộng: là những người Việt Nam, làm báo chuyên và không chuyên cả trong nước và nước ngoài. Thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 19/8/2009 theo dấu bưu điện.

Phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội vừa diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội gồm tới 30 đề mục công việc lớn, với sự tham gia của hàng chục Bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Lễ phát động phong trào thi đua "Cả nước hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" sẽ diễn ra vào ngày 14/6/2009 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô nhằm động viên các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là nhân dân Thủ đô thêm ý thức, trách nhiệm trong việc tổ chức, thực hiện các hoạt động chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào sâu sắc về Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình. Đây là dịp các ngành, các cấp TƯ và các tỉnh, thành thể hiện quyết tâm kề vai sát cánh cùng Thủ đô thi đua đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

(PV)