Sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Theo Báo cáo sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 6 tháng đầu năm 2015, sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2015 có xu hướng phục hồi rõ rệt. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Ngày 1/7, Bộ Công Thương đã tổ chức giao ban trực tuyến sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 6 tháng đầu năm 2015 tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Theo báo cáo, về tăng trưởng giá trị gia tăng ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 9,53% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ của một số năm trước.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng cao với 9,95%, góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng chung (đóng góp 1,57 điểm phần trăm), ngành khai khoáng tăng 8,18% (cùng kỳ năm trước giảm 1,13%). Tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng khá, tồn kho ở mức thấp hơn cùng kỳ, đây là dấu hiệu cho thấy sản xuất trong nước tiếp tục xu hướng phát triển.

Nguyên nhân của những kết quả đạt được trên là do Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng  hàng Việt Nam" và Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn tiếp tục được triển khai đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao sức mua trong nước, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sản xuất tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy xuất khẩu, đảm bảo nhập khẩu một cách hợp lý, đồng thời khuyến khích việc sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước, đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, chú trọng phát triển thị trường nông thôn, miền núi, hải đảo... cũng là những nhân tố góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, tác động tích cực đến sản xuất ngành công nghiệp.

Cũng theo báo cáo, tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 77,7 tỷ USD, tăng khoảng 9,3% so với năm 2014, tương đương 6,6 tỷ USD. Trong đó các doanh nghiệp trong nước chiếm tỷ trọng 29,4%, ước đạt hơn 22 tỷ USD, giảm 2,9%. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) chiếm tỷ trọng 67,8% ước đạt hơn 52 tỷ USD, tăng 20,8% so với năm 2014.

Tổng kim ngạch nhập khẩu 6 tháng ước đạt gần 81,5 tỷ USD, tăng khoảng 17,7% so với năm 2014, tương đương 12,3 tỷ USD. Trong đó khối doanh nghiệp trong nước đạt 32,7 tỷ USD, chiếm 40%, tăng 7,7%; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 48,8 tỷ USD, chiếm 60%, tăng 25,5% so với năm 2014. Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng và máy tính, sản phẩm điện tử, điện thoại, linh kiện điện thoại đều tăng cao.

Nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt hơn 10 tỷ USD, chiếm 12,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, giảm 7,8% so cùng kỳ năm 2014. Đặc biệt là các mặt hàng thuỷ sản ước đạt 3 tỷ USD, giảm 14,5%; cà phê ước 1,4 tỷ USD, giảm 34,8%; gạo ước 1,3 tỷ USD, giảm 8,9% và cao su ước đạt 464 triệu USD, giảm 5,2%... Giá và lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản và khoáng sản giảm đã ảnh hưởng đến gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Xuất khẩu nông, lâm thuỷ sản đã tăng cao trong năm 2014 nhưng do đã đến ngưỡng về năng lực sản xuất nên khó có khả năng tiếp tục tăng trường. Một số mặt hàng của nhóm nông, thuỷ sản như gạo, cà phê, hạt tiêu, chè, thuỷ sản có lượng xuất khẩu giảm, một mặt do yếu tố thời vụ nhưng mặt khác cũng cho thấy sự khó khăn trong tiêu thụ, điều này cần được lưu ý theo dõi để có những biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, dù kinh tế thế giới đã có sự hồi phục, nhưng xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn cung tăng, dẫn đến khó khăn khác về giảm giá, cạnh tranh. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực cũng đang gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu. Trong 5 tháng đầu năm, trừ Nhật Bản có tăng trường tốt, còn Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia đều có mức tăng trưởng xuất khẩu thấp.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm, Việt Nam có thuận lợi với các thị trường mới mở ra, hội nhập sẽ khiến làn sóng doanh nghiệp nước ngoài vào tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên nếu không có các giải pháp kịp thời về vốn cho trung và dài hạn, lãi suất, hỗ trợ cho doanh nghiệp… thì trong 6 tháng tới thực hiện mục tiêu về xuất khẩu sẽ còn hạn chế nhất định.

(Thanh Huyền)