Sẽ bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập thịt bò Pháp

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp trong trường hợp thịt bò nhập khẩu từ nước này đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ hợp tác chặt chẽ, kịp thời trao đổi, hướng dẫn các cơ quan liên quan và doanh nghiệp xuất khẩu của Pháp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc kỹ thuật, tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước, đồng thời tuân thủ pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng thịt bò, táo.

Trước đó, ngày 24/2/1998, căn cứ thông báo của Tổ chức Dịch tễ thế giới về dịch tễ học của bệnh bò điên tại một số nước, theo quy định của pháp luật về thú y và kiểm dịch của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 33/1998/QĐ-BNN-TY quy định tạm đình chỉ nhập khẩu vào Việt Nam dưới mọi hình thức các loại động vật, sản phẩm động vật thuộc loài nhai lại từ các nước đang có bệnh bò điên. Theo thông báo của Tổ chức Dịch tễ thế giới, khi đó, có 9 nước đang có bệnh bò điên, trong đó có Pháp.

Năm 2008, Tổ chức Thú y thế giới đã chính thức công nhận Pháp đã kiểm soát được bệnh bò điên. Hiện nay, Pháp đã xuất khẩu thịt bò sang các nước EU, Brazils, Mỹ, New Zealand, đã mở cửa thị trường thịt bò tại một số nước ASEAN (Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào). Từ năm 2011, phía Pháp đã có đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu này.

(Thanh Huyền)