Sẽ xóa bỏ thuế quan đối với nhiều hàng hóa môi trường

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công thương, một số sản phẩm vốn không được xem là hàng hóa môi trường có khả năng sẽ được xóa bỏ thuế quan trong khuôn khổ Hiệp định Hàng hóa Môi trường (EGA) đang được Hoa Kỳ và 13 nước khác đàm phán.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Các công ty quan tâm đến lợi ích này có cơ hội ủng hộ cho hiệp định trên thông qua 2 cuộc điều tra khác nhau được thực hiện bởi Ủy ban thương mại quốc tế (ITC). Hiệp định hàng hóa môi trường được xây dựng dựa trên cam kết của các nền kinh tế thành viên APEC nhằm giảm thuế quan đối với 54 sản phẩm hàng hóa môi trường xuống bằng hoặc dưới 5 % vào 2015.

Hoa Kỳ và 13 nước đàm phán EGA cũng đang cân nhắc các sản phẩm khác có thể được bao gồm trong Hiệp định. Theo quy định của WTO, các nước ký kết EGA sẽ phải áp dụng nội dung của hiệp định cho bất kỳ nước thành viên WTO nào, bất kể nước đó có ký kết hiệp định này hay không.

Hiện nay, Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã yêu cầu ITC tiến hành điều tra, nghiên cứu về tác động kinh tế của việc miễn thuế nhập khẩu nhiều dòng sản phẩm cho tất cả các đối tác thương mại của Hoa Kỳ, bao gồm một số loại thuộc các dòng sản phẩm như: Chỉ, sợi, nylon, vải và hàng may mặc; Phụ tùng và phụ kiện ô tô; Xe máy; Nguyên vật liệu thô; Phân bón...

Mặc dù ITC chưa công bố thời gian tiến hành điều tra nhưng sẽ phải gửi báo cáo cho USTR vào ngày 4/12/2015. Do đó, thời hạn cho công chúng tham gia góp ý tương đối ít và các nhà nhập khẩu các sản phẩm trên cần bắt đầu dự thảo quan điểm ủng hộ của họ đối với việc giảm thuế này. Ngoài ra, ITC đã tiến hành một cuộc điều tra khác về tác động kinh tế của việc giảm thuế quan đối với một số sản phẩm hàng hóa môi trường (về cơ bản là các bộ phận tuabin hơi nước và một số loại ván sàn gỗ). Một phiên điều trần công khai liên quan đến điều tra này sẽ diễn ra vào ngày 25/9. 

(NQ)