Sun sẽ cài đặt Windows Server OS cho máy chủ 64-bit

Nhằm củng cố cho thỏa thuận "liên thông" gây nhiều hoài nghi với Microsoft, Sun cho biết sẽ bắt đầu bán ra thị trường dòng máy chủ 64-bit mới với hệ điều hành Windows Server OS cài sẵn.

Nguồn: InfoworldNguồn: Infoworld

Hai đối thủ từng một thời không đội trời chung với nhau cho biết sẽ hợp tác "phát triển công nghệ", sao cho hệ điều hành máy chủ của Microsoft vận hành êm ái, trơn ru trên nền tảng phần cứng Sun Fire.

Bên cạnh đó, hệ điều hành Solaris Unix của Sun cũng sẽ được chỉnh sửa cho hoàn toàn tương thích với phần mềm System Center Virtual Machine Manager mà Microsoft mới giới thiệu cách đây ít lâu.

"Liên thông là một phần trong chiến lược quản lý của chúng tôi", ông Andrew Lees, Phó Chủ tịch tập đoàn phụ trách giải pháp và marketing máy chủ của Microsoft cho biết.

Nước cờ này có thể giúp Sun tăng trở lại doanh thu máy chủ, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi cơn sốt dot-com xẹp hơi. Sự lên ngôi của máy chủ PC giá rẻ (chạy Windows hoặc Linux) đã khiến Sun lao đao suốt thời gian qua mà chưa tìm được lối thoát.

"Những ai từng nghĩ chuyện máy chủ Sun dùng Windows là không thể xảy ra, giờ sẽ phải thay đổi quan điểm", nhà phân tích Michael Cherry của Directions on Microsoft bình luận. Tỉnh ngộ ra rằng "thêm bạn bớt thù" là thượng sách, Sun đã có nhiều nỗ lực trong việc hợp tác với các đại gia khác.

Thêm bạn bớt thù

Ngoài thỏa thuận với Microsoft, tháng trước Sun cũng ký kết được một hợp đồng quan trọng với IBM, theo đó, IBM sẽ bán máy chủ PC và máy chủ phiến cài sẵn hệ điều hành Solaris.

Về phần mình, hợp tác với Sun sẽ giúp Microsoft tăng sức cạnh tranh trong thị trường ảo hóa đang rất "hot". Trong phân khúc hẹp này, Microsoft chỉ đứng ở vị tri số 2, thua xa VMware. Nếu lợi dụng công nghệ ảo hóa Solaris Containers của Sun, Microsoft sẽ mạnh hơn rất nhiều.

"Chúng tôi tiếp tục hướng đến những sự mở rộng hợp tác hơn trong tương lai, dù thỏa thuận đã mang đến trái ngọt bước đầu", Lees nói.

Sự mở rộng này bao gồm: Sun sẽ xây dựng một trung tâm liên thông bên trong Tổng hành dinh của Microsoft ở Redmond; hai hãng sẽ tăng cường hợp tác về IPTV - hòa trộn công nghệ MediaRoom IPTV và nền tảng multimedia của Microsoft với hệ thống máy chủ và lưu trữ của Sun.

Dòng máy chủ Sun Fire được Sun tung ra lần đầu tiên cách đây 2 năm, nhằm thăm dò thị trường máy chủ PC đang tăng trưởng mạnh mẽ. Sun Fire sử dụng vi xử lý AMD Opteron, vừa rẻ vừa mạnh, với mức giá khởi điểm chưa đến 1000 USD.

Trên thực tế, Sun Fire vốn đã hỗ trợ Windows Server cùng với Red Hat Linux, Suse Enterprise Linux của Novell và hệ điều hành ảo hóa ESX của VMware trước khi Microsoft và Sun ký thỏa thuận hợp tác hồi tháng 4.

Nhưng kể từ bây giờ, Sun sẽ chính thức xuất xưởng máy chủ Sun Fire với Windows Server như hệ điều hành mặc định của mình.

(Theo Vietnamnet)