Tăng trưởng xanh - Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam

Trong bối cảnh phát triển nóng của nền kinh tế thế giới cùng với sự gia tăng dân số kéo theo những hệ quả nghiêm trọng cho môi trường sống, khái niệm “tăng trưởng xanh” được đông đảo các chuyên gia kinh tế, môi trường, lãnh đạo các nước phát triển và các tổ chức quốc tế khẳng định là sẽ là xu thế tất yếu cho sự phát triển kinh tế của thế kỷ 21.

GS. Anne Drumaux - Nguyên Phó Hiệu trưởng ĐHTổng hợp Tự do Bruxelles, đồng Giám đốc Chương trình Cao học Việt Bỉ chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.GS. Anne Drumaux - Nguyên Phó Hiệu trưởng ĐHTổng hợp Tự do Bruxelles, đồng Giám đốc Chương trình Cao học Việt Bỉ chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Chương trình Cao học Việt Bỉ đã tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng xanh - Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam”,  với diễn giả là Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Tự do Brussel - Giáo sư Eric De Keuleneer, ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Vietnam (Sữa Cô gái Hà Lan) và PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo hướng đến việc thảo luận và trao đổi kiến thức về một trong những đề tài quan trọng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam - “Tăng trưởng xanh”. Trong bối cảnh phát triển nóng của nền kinh tế thế giới cùng với sự gia tăng dân số kéo theo những hệ quả nghiêm trọng cho môi trường sống, khái niệm “tăng trưởng xanh” được đông đảo các chuyên gia kinh tế, môi trường, lãnh đạo các nước phát triển và các tổ chức quốc tế khẳng định là sẽ là xu thế tất yếu cho sự phát triển kinh tế của thế kỷ 21.

"Tăng trưởng xanh” là sự tăng trưởng đạt được bằng cách tiết kiệm và sử dụng các  nguồn tài nguyên và năng lượng hiệu quả để giảm thiểu biến đổi khí hậu và thiệt hại tới môi trường, tạo ra các động lực tăng trưởng mới thông qua nghiên cứu và phát triển công nghệ xanh, tạo các cơ hội việc làm mới và đạt được sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Nhờ vậy, không chỉ môi trường sống được bảo vệ mà sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia ứng dụng tăng trưởng xanh cũng được đảm bảo bền vững.  Đầu tư cho tăng trưởng xanh mạnh mẽ nhất được thực hiện ở khu vực Tây Âu và  Đông Á, nơi các nước đều dành ưu tiên cao cho lĩnh vực năng lượng sạch, giao thông thân thiện môi trường, đô thị hóa bền vững, nông nghiệp sinh thái, công nghiệp văn hóa, xây dựng lối sống xanh…

Kinh nghiệm của các quốc gia cho thấy hiện có một số cách tiếp cận để thúc đẩy tăng trưởng xanh.Tuy nhiên, với cách tiếp cận nào, nội dung của tăng trưởng xanh chủ yếu bao gồm các vấn đề: sản xuất và tiêu dùng bền vững; giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu; xanh hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua phát triển công nghệ xanh, phát triển các ngành công nghiệp cao, sử dụng ít tài nguyên, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch; xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững; bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên; cải tổ và áp dụng các công cụ kinh tế; xây dựng và thực hiện các chỉ số sinh thái.

Tại Việt Nam, tăng trưởng xanh tuy đã được nhiều địa phương quan tâm, nhiều doanh nghiệp ứng dụng song chưa thành xu thế do tầm quan trọng của tăng trưởng xanh chưa được thực sự đề cao so với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính vì thế, số đông người dân và doanh nghiệp chưa có nhận thức đầy đủ về sự cấp thiết của tăng trưởng xanh.

Đây sẽ là điểm yếu đặc biệt đối với doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, khi các công ty mong muốn thu hút nguồn vốn và tìm kiếm khách hàng, đối tác từ nước ngoài. Ngày nay, các tổ chức tài chính chuyên nghiệp đều có chỉ tiêu về tăng trưởng xanh trong đánh giá đầu tư, và dân chúng ngày càng nhạy cảm hơn đối với những hoạt động ảnh hưởng tới môi trường của doanh nghiệp.

Hội thảo “Tăng trưởng xanh - Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam” được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin để phổ biến nhận thức về tăng trưởng xanh, đồng thời gợi mở những ý tưởng ứng dụng khái niệm tăng trưởng xanh tại Việt Nam từ nhiều khía cạnh cho các nhà làm chính sách, các tổ chức đánh giá độc lập hoặc đánh giá đầu tư, các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, GS. Anne Drumaux - Nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles, đồng Giám đốc Chương trình Cao học Việt Bỉ đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất ý tưởng ứng dụng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam theo quan điểm tiếp cận từ trên xuống khi chính phủ thực hiện các quy định liên quan đến tăng trưởng bền vững, tiếp cận từ phía các tổ chức tham gia và các chỉ số tăng trưởng bền vững. Đồng thời bà cũng chia sẻ quan điểm tiếp cận từ dưới lên khi các doanh nghiệp chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).

Tham gia thuyết trình với tư cách khách mời, ông Trần Quốc Huân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Vietnam cũng chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng thực tế tại Việt Nam của Friesland Campina Vietnam - một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng “tăng trưởng xanh” vào chiến lược kinh doanh.

(Thanh Huyền)