Tập huấn kỹ năng soạn thảo và xây dựng chính sách trong lĩnh vực tài chính

(eFinance Online) - Sáng ngày 29/7, Vụ Pháp chế - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ năng soạn thảo và xây dựng chính sách trong lĩnh vực tài chính theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2015 cho các cán bộ công chức của ngành Tài chính.
Quang cảnh Hội nghị Tập huấn. Ảnh: T. Hằng.Quang cảnh Hội nghị Tập huấn. Ảnh: T. Hằng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Công Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, ngành Tài chính có nhiệm vụ quản lý đa ngành đa lĩnh vực. Lãnh đạo Bộ Tài chính luôn xác định việc xây dựng và ban hành văn bản pháp luật là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Do khối lượng văn bản ban hành hàng năm rất lớn, nên công tác này thực hiện gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy, thực tế công tác soạn thảo văn bản QPPL ngành Tài chính vẫn đạt kết quả cao. Để làm được điều đó là nhờ các cán bộ trong ngành luôn nắm vững quy trình và kỹ năng liên quan đến xây dựng thể thức văn bản tốt.

Cũng chung quan điểm với ông Khôi, bà Bùi Thu Hằng - Trưởng phòng, Vụ các vấn đề chung về XDPL, Bộ Tư pháp đánh giá, Bộ Tài chính là một trong những Bộ xây dựng nhiều văn bản nhất. Tuy nhiên, mặc dù nỗ lực nhiều nhưng Bộ Tài chính vẫn chỉ xếp phía sau Ủy ban dân tộc trong xếp hạng mức độ hoàn thành công việc. Bởi một năm, Ủy ban dân tộc cũng chỉ soạn thảo 4  văn bản Thông tư nên việc hoàn thành 100% nhiệm vụ là việc không khó. Trong khi đó, cũng trong một năm, Bộ Tài chính soạn thảo 6 Luật, từ 20 đến 30 Nghị định cùng khoảng 300 Thông tư. Với số lượng văn bản lớn như vậy rất khó để cho Bộ Tài chính có thể đứng đầu trong việc hoàn thành nhiệm vụ.

"Khối lượng công việc nhiều như thế kéo theo rất nhiều những áp lực, đồng thời chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong quy trình thì lập tức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của Bộ Tài chính", bà Bùi Thu Hằng chia sẻ...

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Ban hành văn bản QPPL, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016, với nhiều nội dung mới điều chỉnh toàn diện công tác xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành văn bản QPPL, trong đó tập trung đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện quy trình xây dựng văn bản QPPL phù hợp với sự phát triển năng động của nền kinh tế thị trường, nhằm nâng cao chất lượng văn bản QPPL, bảo đảm tính kịp thời, cụ thể, khả thị, hợp lý, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; tăng cường tính công khai, minh bạch của pháp luật; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Để hướng dẫn triển khai và tổ chức thi hành Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015, ngày 14/5/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2016/NĐ-CP đã giao Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hướng dẫn việc xây dựng, ban hành văn bản QPPL, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong phạm vi Bộ, cơ quan ngang Bộ, địa phương.

Chính vì thế, Bộ Tài chính đã phối hợp với Dự án phát triển lập pháp quốc gia (NLD) tổ chức Hội nghị này. Hội nghị vừa mang tính chất tập huấn, vừa mang tính chất trao đổi với các đại diện đơn vị thực hiện xây dựng văn bản, đặc biệt là các đơn vị tại địa phương để triển khai thực hiện.

Tại Hội nghị, các cán bộ ngành Tài chính cũng đã nghe bà Bùi Thu Hằng giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/3016 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản QPPL. Bà Bùi Thu Hằng đã đưa ra các so sánh về quy trình Luật năm 2008 với năm 2015, từ đó giúp các cán bộ ngành Tài chính có một bức tranh tổng thể về quy trình xây dựng văn bản.

Tập huấn kỹ năng soạn thảo và xây dựng chính sách trong lĩnh vực tài chính ảnh 1 Bà Bùi Thu Hằng - Trưởng phòng, Vụ các vấn đề chung về XDPL, Bộ Tư pháp phát  biểu tại Hội nghị. Ảnh: T. Hằng. 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Chuyên gia tư vấn của Bộ Tài chính, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Tài chính giới thiệu nội dung cơ bản của Quy chế xây dựng, ban hành văn bản QPPL, hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Cương - Phó Viện trưởng, Viện KH pháp lý, Bộ Tư pháp giới thiệu kỹ năng xây dựng nội dung chính sách, đánh giá tác động chính sách trong văn bản QPPL...

Bà Bùi Thu Hằng - Trưởng phòng, Vụ các vấn đề chung về XDPL, Bộ Tư pháp: "Cần ứng dụng CNTT vào việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật".

Trước đây, khi soạn thảo văn bản đều phải viết tay toàn bộ, sau đó mới chuyển sang đánh máy chữ để sửa. Hiện nay, với công nghệ ngày càng hiện đại, việc xây dựng văn bản dễ dàng hơn khi có form mẫu chuẩn, điều khoản thi hành, viện dẫn có sẵn nên chỉ việc ghép nội dung vào là xong.

Theo tính toán, ở Canada, mỗi công đoạn xây dựng văn bản Luật được ứng dụng công nghệ thì có thể tiết giảm được từ 30-50% sức lao động.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chưa áp dụng được công nghệ này vì chưa xây dựng được một form mẫu chuẩn (Hiện nay, Chuyên gia Dự án phát triển lập pháp quốc gia (NLD) đang hỗ trợ xây dựng phần mềm soạn thảo văn bản QPPL cho Việt Nam - PV).

Trước khi được sự hỗ trợ của Chuyên gia, Bộ Tư pháp cũng đã ứng dụng thủ thuật mới là đánh số Điều tự động trong soạn thảo. Nghị định 34 cũng chính là Nghị định sử dụng thủ thuật này. Nghị định 34 là ghép của 5 Nghị định và 4 Thông tư nên nếu đánh số Điều bằng tay thì mất khá nhiều thời gian.

Hy vọng sau này với sự giúp đỡ của Dự án phát triển lập pháp quốc gia, chúng ta sẽ có form mẫu sẵn để giúp cán bộ dễ dàng hơn trong việc soạn thảo văn bản QPPL.

(T.H)