Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu điện

Trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề cung cấp điện tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5/2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nếu cân đối giữa cung - cầu và vấn đề phụ tải hiện nay, có thể khẳng định trong mùa nắng nóng này không xảy ra nguy cơ thiếu điện, cũng không có hiện tượng cắt điện sản xuất, tiêu dùng của người dân. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, trên thực tế nắng nóng có tính chất kỷ lục mấy chục năm vừa qua đã dẫn đến điện năng tiêu thụ tăng, một số nơi mất điện ở Hà Nội, do rất nhiều nguyên nhân như mạng phân phối, do vấn đề kỹ thuật...

Theo ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, hiện nay nguồn điện đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống cung cấp. Tổng công suất lắp đặt của hệ thống hiện nay là 35.500 MW, công suất khả dụng khoảng 29.500 – 30.000 MW. Công suất tối đa trong thời gian vừa qua là 25.193 MW. Trong ngày nắng nóng nhất tính tới nay là 28/5, ghi nhận được công suất trên 25.000 MW. Như vậy sản lượng điện dự phòng còn khoảng 4.000 MW.

Thời gian vừa qua, các nhà máy điện, kể cả nhiệt điện than và nhiệt điện khí đều huy động phát điện cao. Đối với các nhà máy thủy điện, theo biểu đồ đã được định sẵn, mực nước được giữ đảm bảo đến cuối tháng 6. Đặc biệt, các nhà máy thủy điện miền Trung chỉ phát điện theo nhu cầu của nước hạ du, theo nhu cầu của các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh miền Trung phục vụ cho sinh hoạt tưới tiêu của các hộ nông dân.

Đợt nắng nóng vừa qua đã dẫn đến điện năng tiêu thụ tăng 13,58% so với cùng kỳ năm 2014. Nếu so với trung bình ngày tháng 4, trong tháng 5 cao hơn 8%. Đặc biệt, khu vực miền Bắc nắng nóng khiến sản lượng điện bình quân tiêu thụ tăng 17%, riêng Hà Nội bình quân ngày của tháng 5 tăng tới 28% so với tháng 4. So với cùng kỳ năm 2014, hệ thống điện miền Bắc, ngày nắng nóng nhất tăng 20% công suất tiêu thụ. Chính vì vậy, một số khu vực có tình trạng quá tải nên dẫn đến việc mất điện cục bộ ở một số thời điểm. Chúng tôi đã yêu cầu tất cả các công ty điện lực nếu nắng nóng trên 36 độ, dừng tất cả các công tác sửa chữa, xây dựng theo kế hoạch để đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Ông Phúc cho biết, trong tháng 6, ngành điện mong muốn được các cơ quan báo chí giúp đỡ nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện để đảm bảo giảm bớt hiện tượng quá tải. Thứ hai, đối với hành lang lưới điện cao áp, nắng nóng kéo dài rất dễ cháy nên phải thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ. Nếu để xảy ra sự cố sẽ khiến mất điện trên diện rộng.

(Thanh Huyền)