Thúc đẩy để sớm kết thúc vòng đàm phán TPP

Sáng ngày 22/1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp ngài Stefan M. Selig, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhằm thảo luận một số vấn đề liên quan đến thúc đẩy đàm phán TPP, chính sách điều hành, quản lý giá của Việt Nam và một số vấn đề liên quan đến bảo lãnh chính phủ cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ...

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh : T.HToàn cảnh buổi tiếp. Ảnh : T.H

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Chuyến viếng thăm này có ý nghĩa quan trọng bởi năm 2015 là đánh dấu 20 năm bình thường quan hệ hóa Hoa Kỳ - Việt Nam. 

Thứ trưởng Trương Chí Trung đã chia sẻ một số vấn đề liên quan đến kế hoạch tài chính đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và chính sách điều hành giá tại Việt Nam.

Về kế hoạch tài chính đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên một lượng vốn lớn vào đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế quốc dân như giao thông, nông - lâm - ngư nghiệp và thủy lợi để tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, Việt Nam rất mong muốn thu hút nguồn vốn tư nhân, trong đó có nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, tham gia vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung chủ yếu vào giao thông vận tải thông qua hình thức BT và BOT.

Về chính sách điều hành giá, Việt Nam thực hiện quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước, xây dựng lộ trình phù hợp điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu theo cơ chế giá thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết để bình ổn giá, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh, của người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước.

Cơ chế bao cấp qua giá đối với một số ít hàng hoá dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công sẽ được cắt giảm dần. Trong tương lai, Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng cơ chế đấu thầu, đấu giá, thẩm định giá, góp phần làm cho hệ thống tín hiệu giá cả vận động khách quan, minh bạch và thực hiện đúng các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng tại buổi tiếp, chia sẻ với ngài Stefan M. Selig về quá trình đàm phán TPP, Thứ trưởng Trương Chí Trung khẳng định, Hiệp định TPP là Hiệp định của thế kỷ 21 với phạm vi và mức độ hội nhập sâu rộng. Thời gian qua, tất cả các cấp, các ngành tại Việt Nam đều cố gắng hết sức để nỗ lực tham gia đàm phán TPP. Việt Nam luôn thể hiện thiện chí trong việc đàm phán và mong muốn sớm kết thúc đàm phán với kết quả tốt đẹp cho tất cả các bên.

"Vòng đàm phán sắp tới diễn ra vào cuối tháng 1/2015 được coi là cơ hội để các nước giải quyết những vấn đề mấu chốt còn vướng mắc. Việt Nam rất mong Hoa Kỳ có thể chấp nhận phương án linh hoạt cho Việt Nam về mức độ, phạm vi cam kết cũng như công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sau khi kết thúc đàm phán TPP" - Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với những chia sẻ của Thứ trưởng, ngài Stefan M. Selig nhất trí cao với những lợi ích mà các bên sẽ có được khi tham gia đàm phán TPP, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán để sớm đi đến thành công.

"Hy vọng chúng ta sẽ sớm có dịp để cùng nhau chúc mừng cho thành công đàm phán TPP" - ngài Stefan M. Selig khẳng định...

(T.H)