TPHCM: Sẽ xử phạt cửa hàng gas không đủ điều kiện

Sở Công Thương TPHCM vừa ban hành văn bản số 290/SCT-KTATMT chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas trên tinh thần siết chặt từ khâu cung cấp, phân phối đến cửa hàng bán lẻ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo đó, Sở Công Thương TPHCM yêu cầu các thương nhân kinh doanh gas xác định lại hình thức phân phối và thiết lập, đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh gas theo quy định. Đối với hệ thống phân phối kinh doanh gas, vào quý I hàng năm, các chủ hệ thống phải đăng ký với Sở để kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của hệ thống đại lý và cơ sở kinh doanh.

Các cửa hàng chưa đủ điều kiện phân phối gas theo quy định cần bổ sung hồ sơ và đăng ký hệ thống phân phối để được phép hoạt động. Những đơn vị không đủ năng lực đáp ứng các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật, Sở sẽ lên danh sách gửi UBND TP.Hồ Chí Minh để có hướng xử lý. Những đơn vị không đủ năng lực đáp ứng các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật, Sở sẽ lên danh sách gửi UBND TP.Hồ Chí Minh để có hướng xử lý.

Tính đến hết tháng 7, Sở Công Thương TPHCM đã tiếp nhận và chấp thuận đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh gas của 15/20 thương nhân đầu mối và 25/45 tổng đại lý theo quy định. Trước đây, các cửa hàng bán lẻ gas trên địa bàn hầu như không hạn chế kinh doanh cùng lúc nhiều thương hiệu gas của các doanh nghiệp khác nhau, điều này đã tạo điều kiện cho các loại gas chiếm dụng, hoán cải vỏ bình, gian lận trọng lượng khiến các cơ quan kiểm tra khó phát hiện, xử lý.

Việc cấp phép cho các nhà phân phối và đại lý kinh doanh sẽ giúp công tác quản lý hoạt động bán lẻ gas trên địa bàn thành phố sẽ đơn giản, thuận lợi, đặc biệt các cơ quan quản lý dễ phát hiện việc kinh doanh gas dởm hơn so với trước.

(Thanh Huyền)