Trung Quốc xử vụ gian lận tài chính kỷ lục

Hôm qua, Thời báo tài chính Anh (FT) dẫn nguồn Tạp chí kinh tế và tài chính Caijing Trung Quốc cho biết, vụ gian lận tài chính được coi là lớn nhất lịch sử nước này với số tiền lên đến hơn 9 tỷ NDT (1,43 tỷ USD) đã được đưa ra xét xử tại tòa án thành phố Quảng Châu.

Trung Quốc xử vụ gian lận tài chính kỷ lục

Kế hoạch lừa đảo trên bị phanh phui vào tháng 6/2007 khi Bộ Tài chính Trung Quốc phát hiện một số dữ liệu trong báo cáo tài chính của ngân hàng liên doanh Viễn thông (BOCOMM) từ các chi nhánh địa phương đã bị sửa chữa.

Trong số bốn can phạm, Wang Sheng, cựu chủ tịch Công ty phát triển đầu tư bất động sản Canton bị buộc tội là thủ phạm chính, đã vay bất hợp pháp số tiền lên đến 4,8 tỷ NDT (700 triệu USD) từ BOCOMM. Wang đã móc nối với cựu Giám đốc ngân hàng BOCOMM chi nhánh Quảng Châu Liu Changming để có được các khoản vay chuyển qua các công ty con của Canton mà không một cổ đông nào biết.
 
Liu hiện bỏ trốn từ cuối năm 2007 sau khi bị điều động xuống chi nhánh thành phố Vũ Hán. Một doanh nhân và một lãnh đạo ngân hàng khác cũng bị buộc tội liên quan đến vụ gian lận tài chính này.

Cổ phiếu của Công ty Canton đã ngừng giao dịch cổ phiếu niêm yết trên thị trường đầu tư (AIM) tại Anh sau khi Wang biến mất hồi tháng 8/2008 và phần lớn thành viên ban quản trị từ chức. Trong số hơn 9 tỷ NDT, hiện vẫn còn 4,6 tỷ được liệt vào những khoản vay mất khả năng chi trả.

(Theo Đất Việt)