Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính ngân sách với Lào

Chiều nay (6/10), tại trụ sở Bộ Tài chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đồng chí Bounpone Bouttanavong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Toàn cảnh buổi làm việc.Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng ông Bounpone Bouttanavong đã được Đảng, Chính phủ, Nhân dân Lào tin tưởng bầu vào Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ niềm vinh dự được tiếp đón và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Chính phủ và Bộ Tài chính Lào sang thăm làm việc để trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý tài chính ngân sách nhà nước, đặc biệt là những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác chống thất thu ngân sách. Điều này góp phần duy trì và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong đề nghị người đứng đầu Bộ Tài chính trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về tài chính ngân sách nhà nước, biện pháp giải quyết nợ, chuyển đổi tài sản thành vốn, quản lý tài chính ngành dọc theo hướng hiện đại và các chính sách thu hút đầu tư, cơ chế dịch vụ một cửa, cơ chế phối hợp giữa trung ương và địa phương.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Lào về các vấn đề Chính phủ Lào quan tâm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng giữa năm 2014, chưa năm nào tình hình thu ngân sách nhà nước của Việt Nam khó khăn như năm 2013, đến hết quý 3, thu ngân sách nhà nước mới chỉ đạt 66,6% dự toán năm, trong khi cùng kỳ hàng năm đạt 80%. Tuy nhiên, đến cuối năm Bộ Tài chính báo cáo vượt thu 0,7%. Có được kết quả đó là nhờ một loạt các biện pháp đồng bộ đã được Bộ Tài chính triển khai một cách quyết liệt trong suốt cả năm 2013.

Cụ thể, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác thu. Bộ Tài chính đã tập trung thu thêm cổ tức của các công ty cổ phần có vốn nước ngoài, phần lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, thu các khoản phát sinh sau như chênh lệch trái phiếu Chính phủ, phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông mà trong dự toán ban đầu không có.

Toàn ngành tài chính đã phối hợp với các ngành, địa phương tập trung quyết liệt vào thanh tra, kiểm tra để chống thất thu và thu hồi nợ đọng. Cơ quan thuế trong năm đã tiến hành thanh tra 64.700 doanh nghiệp, quyết định thu thêm 13.600 tỷ đồng và thực tế đến cuối năm thu được 9.700 tỷ. Cơ quan hải quan đã thanh tra 2.300 doanh nghiệp sau thông quan và quyết định thu thêm 1.600 tỷ. Bộ Tài chính cũng quyết liệt thanh tra, kiểm tra việc hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó chống được thất thu, thất thoát, đẩy được thu ngân sách lên, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như Tây nguyên, Tây Nam bộ.

Bên cạnh đó, hai ngành thuế và hải quan đã tập trung triển khai chương trình cải cách, hiện đại hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh và thương mại, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, từ đó đảm bảo thực hiện mục tiêu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Bộ Tài chính cũng tiến hành cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong cảm ơn Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn và những thông tin trao đổi quý báu về kinh nghiệm quản lý tài chính ngân sách nhà nước, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, quản lý giám sát đầu tư... góp phần phát triển kinh tế và tình hữu nghị 2 nước Việt Nam - Lào.

(Thanh Huyền)