Việt Nam - Thị trường di động hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Được đánh giá là một trong những thị trường thông tin di động có tốc độ phát triển nhanh nhất châu Á, tới 60 - 70%/năm, Việt Nam đang trở thành một địa điểm hấp dẫn các tập đoàn viễn thông nước ngoài.

Việt Nam - Thị trường di động hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Ngoài những hãng đã có mặt từ rất sớm và đang hoạt động kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam như Ericsson, Motorola, Siemens, Nokia, việc xuất hiện liên tiếp các tên tuổi mới như Telenor (Na Uy), NTT DocoMo (Nhật Bản), Vodafone (Anh), Lucent Technologies (Mỹ) càng cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường "màu mỡ" này.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển thị trường ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp còn triển khai các kế hoạch hợp tác liên kết sâu hơn như thành lập liên doanh hay tham gia vào quá trình cổ phần hóa công ty viễn thông trong nước.

Mới đây, Tập đoàn Vimpel Com (Nga) đã ký thành lập liên doanh với Tổng Công ty Viễn thông Toàn cầu với mục tiêu tham gia kinh doanh ở tất cả các dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Vimpelcom còn cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam trong vài năm tới và cung cấp kỹ thuật nhằm phát triển mạng lưới di động GSM Việt Nam.

Hay riêng việc tư vấn cổ phần hoá doanh nghiệp đang nắm giữ thị phần dịch vụ thông tin di động lớn nhất tại Việt Nam là MobiFone cũng đã dành được sự quan tâm của 10 doanh nghiệp nước ngoài. Ứng cử viên được chọn là Credit Suisse - tập đoàn lớn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Thụy Sỹ.

Lý giải về sự “để mắt” của mình tới thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cho rằng nhu cầu về thông tin di động của Việt Nam hiện còn rất cao và xu thế đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có các công ty thông tin di động, đã hấp dẫn họ.

Ông Ola Ree, Trưởng Văn phòng đại diện Telenor (Na Uy) tại Việt Nam, cho rằng bước tiến ngoạn mục trên thị trường viễn thông di động trong nước, "thậm chí còn nhanh hơn sự mong đợi” đã khiến doanh nghiệp này “không có lý do để từ chối mở rộng đầu tư”.

Là một trong 7 nhà khai thác lớn nhất thế giới về di động, có mặt tại Việt Nam từ năm 2005, Telenor đang nuôi kế hoạch trở thành đối tác chiến lược của một trong những nhà khai thác thông tin đi động của Việt Nam.

Cũng đánh giá cao sự phát triển của viễn thông Việt Nam trong thời gian gần đây, ông Roger de Bazelaire, Phó Chủ tịch Tập đoàn Altimo (Nga) còn khẳng định Altimo coi Việt Nam là thị trường đầu tư chiến lược và quan trọng.

Về phía cơ quan chức năng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới thị trường thông tin di động của Việt Nam là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, để tận dụng tốt nguồn vốn này, môi trường đầu tư cần được tiếp tục hoàn thiện và các doanh nghiệp trong nước cần có thái độ hợp tác tích cực, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 7/2008, cả nước có trên 48 triệu thuê bao di động, sử dụng dịch vụ của 4 nhà  khai thác di động lớn nhất nước là MobiFone, VinaPhone, Viettel và S-Fone.

(Theo TTXVN)