Việt Nam thuộc Top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong mười nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới với tổng giá trị kiều hối là 11 tỉ đô la vào năm 2013, chiếm đến 8% GDP cả nước.

Ông Atish K. Shrestha, Giám đốc khu vực Đông Dương Dịch vụ tài chính Western Union phát biểu tại buổi lễ.Ông Atish K. Shrestha, Giám đốc khu vực Đông Dương Dịch vụ tài chính Western Union phát biểu tại buổi lễ.

Western Union, công ty dẫn đầu về dịch vụ thanh toán toàn cầu vừa kỷ niệm 20 năm cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội vào chiều qua (18/12) với sự tham gia của hơn 100 quan chức chính phủ và đại diện cấp cao từ các tổ chức tài chính hàng đầu quốc gia. Trong buổi lễ diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội, Western Union đã vinh dự đón nhận bằng khen danh dự do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam trao tặng, để ghi nhận những hỗ trợ lâu dài của Western Union cho công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam qua nhiều  chương trình giáo dục và định hướng.

Kể từ khi mở điểm giao dịch đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh năm 1994, đến nay Western Union đã phát triển thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ kiều hối quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Thông qua việc hợp tác với gần 40 ngân hàng hàng đầu, Tổng công ty Bưu Điện Việt Nam và hàng trăm các doanh nghiệp khác, mạng lưới của Western Union giờ đây bao gồm hơn 9.300 điểm giao dịch Đại lý ở 63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Dịch vụ chuyển tiền của Western Union giúp kết nối người Việt Nam với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Bà Patricia Z. Riingen, Phó Chủ tịch cấp cao khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương của Western Union phát biểu: “Việt Nam là một trong những nước nhận kiều hối hàng đầu thế giới, đồng thời là nền kinh tế mới nổi năng động và quan trọng trong khu vực, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng như gia đình của họ tại quê hương. Từ Lạng Sơn đến Cà Mau và ngay cả tại hải đảo xa xôi như Côn Đảo, Western Union tự hào là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của khách hàng suốt hai thập niên vừa qua. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng và phát triển các dịch vụ để phục vụ khách hàng tốt hơn".

Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam, có khoảng bốn triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong mười nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới với tổng giá trị kiều hối là 11 tỉ đô la vào năm 2013, chiếm đến 8% GDP cả nước.

Nhân dịp này, Western Union và  Cục Quản lý Lao động ngoài nước - DOLAB, thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đã ký kết thỏa thuận triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ lao động Việt Nam tại nước ngoài. Theo đó, hai bên sẽ biên soạn và phát hành 20.000 quyển Cẩm nang cho công nhân xuất khẩu lao động trước khi họ đi đến các nước bao gồm Trung Đông, Mã Lai, Đài Loan, Macau và Nhật bản. Các cuốn Cẩm nang đặc biệt này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng về nhiều đề tài từ luật lao động và quyền của người lao động, cho đến các thông tục tập quán tại nước đến và những thuật ngữ bổ ích thường dùng. 

(Thanh Huyền)