Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan

Hôm nay (17/9), Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2015 chính thức diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan”. Dưới sự chủ trì của Bộ Tài chính, sự kiện được tổ chức với sự phối hợp giữa Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính cùng Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu khai mạc Hội thảo.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và đồng thời cũng là một trong những vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp và tổ chức. Nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, Bộ Tài chính đã tiến hành nhiều cải cách hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế và hải quan. Bởi vậy, những thay đổi tích cực khi triển khai cải cách thủ tục hành chính cho lĩnh vực thuế và hải quan mang ý nghĩa rất lớn với sự phát triển trong ngành Tài chính nói riêng cũng như nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết: "Trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính luôn luôn là một trong những trọng tâm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, qua đó tạo ra các động lực phát triển mới cho đất nước. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã quyết liệt triển khai cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính một cách đồng bộ, nhất quán từ việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật cho đến việc tổ chức thực hiện trên các lĩnh vực tài chính, đặc biệt trong các lĩnh vực thuế, hải quan. Trong đó, về cải cách thể chế, đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các quy trình thủ tục để cắt giảm, loại bỏ những quy định không còn phù hợp, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp".

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế và hải quan. Những nỗ lực cải cách của Chính phủ và Bộ Tài chính đã đạt được các kết quả tích cực, trong đó chi phí, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, hải quan đã giảm rõ rệt, góp phần thiết thực vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong lĩnh vực thuế, lộ trình cải cách được triển khai từ năm 2011 và đến nay đã có những dấu hiệu khả quan.  Hiện tại, hơn 500.000 người đã khai thuế điện tử và hơn 17 triệu hồ sơ đã được tiếp nhận xử lý qua mạng. Tổng cục Thuế cho biết phấn đấu đến 30/9/2015 sẽ đạt tỷ lệ trên 90% số doanh nghiệp (DN) thực hiện nộp thuế điện tử. Nếu đạt được tỷ lệ khai thuế, nộp thuế điện tử trên 90% số DN trên phạm vi cả nước thì giải pháp này dự kiến sẽ góp phần làm giảm thêm 10 giờ nộp thuế cho DN. Tính đến thời điểm hiện nay, số giờ nộp thuế sẽ giảm tiếp được khoảng 50 giờ (tổng cộng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 đã và sẽ giảm được 420/537 giờ nộp thuế của doanh nghiệp); do đó Tổng cục Thuế cho rằng sẽ đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết số 19/2015/NQ-CP của Chính phủ đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế đối với người nộp thuế xuống dưới 121,5 giờ trong năm 2015.

Những thay đổi tích cực nói trên đã thể hiện thành công bước đầu của việc cải cách thủ tục hành chính cũng như việc ứng dụng CNTT cho công tác nghiệp vụ trong ngành. Nói cách khác, bài toán nan giải đối với các doanh nghiệp và tổ chức về cơ bản đã được tìm được lời giải. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, lộ trình cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế vẫn tồn tại một số những khó khăn như cơ sở hạ tầng, thiết bị đường truyền chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai thuế điện tử, tâm lý e ngại về mức độ bảo mật, an toàn khi nộp thuế điện tử,…

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 2
Các đại biểu tại Hội thảo.

Song song với thuế, hải quan cũng có những bước tiến đáng kể khi đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính. Thực hiện chủ trương chung của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, trong những năm qua, ngành Hải quan đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin trở thành động lực quan trọng của tiến trình này. Hiện nay, công tác quản lý nhà nước về hải quan đã được chuyển hoàn toàn từ phương thức quản lý thủ công sang phương thức quản lý hải quan hiện đại dựa trên ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Việc áp dụng hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) và Cơ chế một cửa quốc gia đã đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình cải cách và phát triển ngành Hải quan.

Đến nay hệ thống này đã được triển khai ổn định tại 34/34 cục hải quan địa phương và 171/171 chi cục trong phạm vi toàn quốc. VNACCS/VCIS hoạt động ổn định đã góp phần tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam, hơn 99,65% số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đã được thực hiện thông qua VNACCS. Trong năm đầu tiên triển khai (từ 01/4/2014 đến 31/3/2015), có tổng số 56.000 DN đã nộp tờ khai thông qua hệ thống, tổng số tờ khai vào khoảng 6,74 triệu lượt, tổng doanh thu đạt khoảng 271,5 triệu USD. Việc nộp thuế xuất nhập khẩu hiện nay được thực hiện tự động thông qua trao đổi thông tin về các khoản thu ngân sách giữa Hải quan và các Ngân hàng thương mại giúp doanh nghiệp thanh toán tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, thời gian nộp thuế giảm. Công tác giám sát hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử giúp giảm ắch tắc tại cổng cảng.

Cùng với việc triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực nghiệp vụ cốt lõi, ngành Hải quan đã đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN. Đến nay, Tổng cục Hải quan đã chính thức kết nối với 6 Bộ, ngành gồm: Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đang chuẩn bị điều kiện kết nối với các Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ và chuẩn bị điều kiện kỹ thuật và pháp lý đảm bảo kết nối với ít nhất một nước ASEAN vào tháng 09/2015. Kết quả cải cách hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc thông quan, đặc biệt là trong việc tiết kiệm thời gian hàng hóa qua biên giới. Cụ thể, hiện tại thời gian cho hàng hóa thông quan giảm bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu, giảm được 10%-20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa XNK cho DN.

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 3
Ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo.

Với kết quả nói trên, công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính đã giúp rút ngắn tối đa thời gian thông quan, giảm thiểu giấy tờ và đơn giản hóa bộ hồ sơ của doanh nghiệp, giảm bớt các khâu, các bước trong thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, minh bạch hóa. Nhờ triển khai các giải pháp công nghệ nói trên, theo ước tính đã cắt giảm chi phí tuân thủ 705 tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu...

Đánh giá cao vai trò tiên phong của Bộ Tài chính trong việc đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT một cách hiệu quả, ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng Vietnam Finance 2015 là hoạt động thiết thực triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về ứng dụng và phát triển CNTT, gắn kết chặt chẽ với triển khai chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020. Hội thảo - Triển lãm này cũng là cơ hội tốt để các nhà hoạch định chính sách, các công ty, tổ chức cung cấp giải pháp CNTT và cộng đồng CNTT cùng trao đổi, đề xuất các giải pháp CNTT hiệu quả trong các hoạt động phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và lĩnh vực tài chính nói riêng.

Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2015 với 1 phiên báo cáo toàn thể và 2 phiên chuyên đề đã đưa ra các chủ đề thiết thực, các tham luận đến từ các chuyên gia hàng đầu, nhằm chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan từ đó tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý tài chính công.

Một số hình ảnh Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2015:

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 4
Thứ trưởng Trần Văn Hiếu thăm gian hàng của Bộ Tài chính.

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 5

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 6
Và đi thăm gian hàng của các hãng CNTT tại Triển lãm.

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 7

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 8
Toàn cảnh gian hàng Bộ Tài chính.

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 9

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 10

Vietnam Finance 2015: Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan ảnh 11
Các đại biểu thăm gian hàng Bộ Tài chính.

(PV)