VinaCapital tạo sức hút đầu tư quốc tế vào Việt Nam

Sáng nay (16/10), Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2014 đã diễn ra tại Hà Nội nhằm cập nhật những bước tiến lớn của nền kinh tế Việt Nam và giới thiệu những cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư quốc tế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2014.Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2014.

Hội nghị thường niên các nhà đầu tư là một trong những cách thức đối thoại trực tiếp và hiệu quả nhất mà tập đoàn VinaCapital lựa chọn để thuyết phục với các nhà đầu tư của mình. Các nhà đầu tư, các cổ đông của VInaCapital sẽ có cơ hội tiếp cận thông tin cập nhật nhất về toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam đang trong giai đoạn hồi phục khá ấn tượng với những bước cải thiện đáng kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua trong các lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm từ nhiều giới đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài như thị trường vốn, thị trường bất động sản, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và tầm nhìn dài hạn trong lĩnh vực phát triển công nghệ - điện tử.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết sau hơn 25 năm mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã trở thành một địa chỉ tin cậy và hấp dẫn của các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với hơn 17.000 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 242 tỷ USD. Đã có hơn 100 tập đoàn trong danh sách 500 tập đoàn hàng đầu thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn đã có mặt tại Việt Nam.

Thời gian qua đã cho thấy dấu hiệu tích cực bước đầu trong việc thu hút vốn FDIs và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm, vốn FDIs thực hiện đạt 8,9 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đăng ký đạt trên 11,18 tỷ USD, bằng 74,5% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực chỉ đạo để hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực đầu tư với mục đích là tạo môi trường thuận lợi tối đa cho các Nhà đầu tư, khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất chế tạo, chế biến. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam, các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương của Việt Nam luôn quan tâm, đánh giá cao và hỗ trợ hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với các nhà đầu tư để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, từ đó có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư VinaCapital cho biết, tỷ trọng đầu tư vào các thị trường của VinaCapital vẫn vượt trội so với các quỹ khác và đạt lợi nhuận 11,7% từ đầu tài khóa 2015, con số này cao hơn VNIndex (10,8%) và các quỹ khác (7,45%) nhờ có các cổ phiếu mạnh như VNM, PVD và KDC.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư quốc tế cũng được giới thiệu về mô hình đầu tư vào các doanh nghiệp xã hội và sự phát triển của các quỹ mở tại Việt Nam. Thông qua các bài thuyết trình, các phiên thảo luận mở và các cuộc gặp riêng, VinaCapital giới thiệu các cơ hội đa dạng để đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Chương trình cũng bao gồm các chuyến tham quan các doanh nghiệp và dự án thuộc danh mục đầu tư của các quỹ do VinaCapital quản lý.

Đây là Hội nghị thường niên các nhà đầu tư lần thứ 9 của VinaCapital kể từ lần đầu tiên được tổ chức năm 2003. Năm nay, các nhà đầu tư Nhật Bản đã dành nhiều quan tâm cho các cơ hội đầu tư hợp tác tại Việt Nam. Hiện có gần 20 đại diện của các tập đoàn tài chính và đầu tư quy mô lớn đăng ký tham dự chương trình hội nghị, đây là con số lớn nhất ghi nhận được từ trước đến nay trong các hoạt động tương tự của VinaCapital.

VinaCapital là tập đoàn hàng đầu Việt Nam về quản lý tài sản, quản lý đầu tư và phát triển bất động sản, sở hữu danh mục đầu tư đa dạng với tổng tài sản quản lý gần 1,5 tỷ USD. Tập đoàn này cũng quản lý 3 quỹ dạng đóng, đang niêm yết tại thị trường chứng khoán London (AIM) gồm VinaCapital Vietnam Oppotunity Fund Limited (VOF), VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Infrastructure Limited (VNI). Đây cũng là tập đoàn đồng quản lý quỹ đầu tư công nghệ DFJ VinaCapital L.P, cùng với tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới Draper Fisher Jurvetson.

(Thanh Huyền)