Xây dựng một hệ thống pháp luật của Việt Nam minh bạch, hiệu quả

(eFinance Online) - Sáng nay, 29/4, Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Canada tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự  án Phát triển lập pháp quốc gia (NLD) với sự tham gia của đại diện từ các đối tác chính của Dự án gồm Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ.
 Xây dựng một hệ thống pháp luật của Việt Nam minh bạch, hiệu quả

Được tổ chức mỗi năm một lần, cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án lần thứ 3 là dịp để tổng kết các hoạt động của Dự án đã thực hiện trong năm tài khóa 2015-2016, đồng thời là cơ sở để xem xét và thông qua Kế hoạch và Ngân sách hoạt động năm tài khóa 2016-2017.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá: Các hoạt động do cơ quan đối tác và Dự án đề xuất đều hứa hẹn sẽ góp phần đạt được các mục tiêu, kết quả cuối cùng là xây dựng một hệ thống pháp luật của Việt Nam được tăng cường minh bạch, hiệu quả và phản ánh nhu cầu của người dân Việt Nam và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế công bằng.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Canada tới hoạt động lập pháp của Việt Nam và cam kết rằng, các cơ quan Chính phủ sẽ nỗ lực phối hợp trong quá trình triển khai các Kế hoạch, Chương trình để thu lại hiệu quả tốt nhất, hoàn thành các mục tiêu mà Dự án đề ra.

Bà Kate Reekie -Phó Giám đốc Hợp tác, Bộ Ngoại giao Canada cho rằng, năm 2016 là một thời điểm quan trọng khi Việt Nam có Chính phủ mới, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới được thực thi và Việt Nam bước vào triển khai Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP,…

Theo bà Kate Reekie, Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn hơn để từ đó đánh giá tầm quan trọng, sự cần thiết của Dự án tới những kế hoạch thực hiện của mình, làm sao để sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của các bên để đạt mục đích. Phía Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Dự án một cách tích cực nhất.

Được biết, trong giai đoạn 2016-2017 tới đây, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 chính thức có hiệu lực vào tháng 7-2016. Dự án cam kết tập trung các nguồn lực để thi hành Luật một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các bên cũng phối hợp để rà soát, chuẩn bị cho việc xây dựng một số luật chuyên ngành được lựa chọn để thực hiện thí điểm trong khuôn khổ Dự án...

(T.H)