An toàn thông tin và phòng chống tấn công thế hệ mới

Đó là chủ đề chính của Hội thảo do Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với Công ty FireEye Việt Nam tổ chức sáng nay (1/12), tại Hà Nội.

Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo.Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Trong thời gian qua, Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ đang là đối tượng tấn công của nhiều loại hình tấn công nguy hiểm từ mạng Internet, trong đó đặc biệt nguy hiểm là tấn công đeo bám và tấn công có chủ đích. Các giải pháp an toàn thông tin truyền thống như tường lửa, IDS/IPS, phòng diệt virus đã trang bị không phát hiện được các tấn công dạng này, vì vậy tạo nguy cơ rất cao về khả năng thâm nhập của tin tặc vào hệ thống của Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ mà không bị phát hiện.

Trong bối cảnh như vậy, Lãnh đạo Bộ giao cho Cục Tin học và Thống kê tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị trong Bộ hoàn thành trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin ngành Tài chính giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030.

Để hoàn thành được mục tiêu, định hướng và giải pháp cho kế hoạch đảm bảo an toàn an ninh thông tin đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cho toàn ngành Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính sẽ phối hợp, làm việc với các đơn vị thuộc Bộ, các đơn vị chuyên trách và đặc biệt là các hãng lớn về an toàn bảo mật.

“Với việc tổ chức Hội thảo này, chúng tôi mong muốn nghe các chuyên gia của hãng trình bày chiến lược quản lý thông tin, các giải pháp an ninh tổng thể, các chiến lược của FireEye, đặc biệt là giải pháp tấn công đeo bám và có chủ đích. Chúng tôi hy vọng các giải pháp của FireEye sẽ cung cấp thêm lựa chọn tốt cho Bộ Tài chính”, ông Đặng Đức Mai nói.

An toàn thông tin và phòng chống tấn công thế hệ mới  ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của FireEye đã trình bày về tổng quan các mối hiểm họa an toàn thông tin và xu hướng tấn công hiện nay; Phân tích lý do tại sao các biện pháp bảo vệ hiện nay không đủ năng lực chống đỡ tấn công thế hệ mới; Giới thiệu công nghệ lõi của FireEye - MVX - Nền tảng bảo mật thế hệ mới; Chia sẻ sự khác biệt giữa giải pháp của FireEye và các hãng APT khác trên thị trường; Giới thiệu nền tảng điều tra và ứng phó sự cố an ninh thông tin của FireEye...

(GK)