Bộ Tài chính khảo sát tính tương thích của Windows 8

Với việc hệ điều hành Windows 8 (HĐH) chính thức được ra mắt vào ngày 26/10/2012, hệ điều hành Windows XP sẽ chính thức hết hạn hỗ trợ kỹ thuật vào ngày 8/4/2014, việc chuyển đổi nền tảng hệ điều hành chắc chắn sẽ xảy ra đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, khó khăn lớn nhất trong quá trình chuyển đổi chính là tính tương thích của các ứng dụng cũ khi chạy trên nền tảng hệ điều hành mới.

Bộ Tài chính khảo sát tính tương thích của Windows 8

Tài chính là một trong những ngành có mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý cao nhất trong khối các cơ quan bộ, ngành, với số lượng lớn máy tính sử dụng HĐH Windows có bản quyền lớn. Chính vì thế, công tác khảo sát tính tương thích của các ứng dụng, website đang hoạt động tại Bộ Tài chính với Windows 8 và triển khai các giải pháp là vấn đề cấp thiết trước thời hạn chưa đầy 1 năm nữa Microsoft chấm dứt hỗ trợ kỹ thuật cho HĐH Windows XP.

Liệu có tương thích?

Ngày 6/12/2012, Microsoft đã có thư gửi Bộ Tài chính đề nghị phối hợp “Khảo sát tính tương thích của các ứng dụng, website đang hoạt động tại Bộ Tài chính trên nền tảng hệ điều hành Windows 8”, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính (TH&TKTC), Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Hỗ trợ kỹ thuật (CGCN&HTKT) đã tiến hành tổ chức thực hiện việc khảo sát và đánh giá tính tương thích của các ứng dụng, website đang hoạt động tại Bộ tài chính trên môi trường HĐH Windows 8.

Dự án khảo sát tính tương thích của các ứng dụng, website đang hoạt động và triển khai giải pháp Windows 8 Enterprise tại Bộ Tài chính gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 - thực hiện trong tháng 12/2012 nhằm kiểm tra, đảm bảo tính tương thích hoặc đưa ra lộ trình nâng cấp cho các ứng dụng, website tại Bộ Tài chính khi chuyển đổi hệ thống máy trạm lên nền tảng HĐH mới Windows 7 và Windows 8. Giai đoạn 2 - thực hiện trong tháng 01/2013 nhằm thực hiện thử nghiệm nâng cấp hạ tầng CNTT; khai thác các tính năng của sản phẩm Windows 8 Enterprise trong môi trường làm việc của Bộ Tài chính.

Thời gian qua, Cục TH&TKTC đã cấp khoảng 400 máy trạm sử dụng HĐH Windows 7, vì vậy, Trung tâm CGCN&HTKT đã phối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ Tin học HPT tiến hành thử nghiệm đồng thời cả Windows 7 và Windows 8.

Trong thời gian từ 11/3/2013 đến ngày 11/4/2013, các thành viên trong nhóm thử nghiệm đã tiến hành thử nghiệm cài đặt các ứng dụng nghiệp vụ trên Windows 8 tại Bộ Tài chính (gọi tắt là POC). Cụ thể, các thành viên đã thử nghiệm nâng cấp HĐH, khai thác các tính năng của Windows 8 Enterprise trong môi trường làm việc của Bộ Tài chính.

Song song với đó, Trung tâm CGCN&HTKT cũng tiến hành khảo sát tính tương thích của các ứng dụng, website đang hoạt động tại Bộ Tài chính khi chuyển đổi hệ thống máy trạm trên nền tảng HĐH mới Windows 7 và Windows 8, bao gồm: Ứng dụng Quản lý tài sản; Quản lý ngân sách; Quản lý văn bản điều hành; Kế toán hành chính sự nghiệp IMAS; Kho thu chi ngân sách; Kho danh mục dùng chung; Kho đối tượng nộp thuế; Quản trị website eFinance trên phần mềm CMS; Kế toán ngân sách xã; Ứng dụng TABMIS.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT cũng phối hợp với Cục TH&TKTC tiến hành cài đặt các ứng dụng nghiệp vụ của Bộ Tài chính trên nền tảng Windows 8 phiên bản Enterprise 32 bit và 64 bit.

Qua quá trình cài đặt, sử dụng ứng dụng tham gia thử nghiệm đã phát sinh một số vấn đề như: Trên phiên bản Windows 8 32 bit ứng dụng quản lý tài sản chạy bình thường, tuy nhiên, sang phiên bản 64 bit, ứng dụng không mở được, sau khi xử lý cấu hình Net Framework 2.0 trên 32 bit thì ứng dụng hoạt động bình thường.

Đối với phần mềm quản lý ngân sách xây dựng trên nền tảng Oracle và chạy trên ổ G (ổ mạng), khi thử nghiệm phần mềm này trên Windows 8 phiên bản Enterprise 32 bit và 64 bit đều gặp lỗi hệ thống không tự động kết xuất ra excel. Nguyên nhân là do trong quá trình kết xuất ra excel, chương trình quản lý ngân sách có tạo ra file “ket_xuat.xml” ra ổ đĩa C của máy trạm, tuy nhiên, Window 8 không cho phép tự động ghi file vào ổ đĩa cài đặt Windows. Sau khi xử lý copy file ket_xuat.xml vào ổ đĩa C thì lại chạy được bình thường, tuy nhiên vẫn còn một số lỗi chưa thể khắc phục được.

Khi chạy phần mềm quản lý ngân sách trên Windows 7 cũng xuất hiện lỗi không kết xuất báo cáo ra excel, nguyên nhân là do phần mềm này sử dụng file XML để kết xuất dữ liệu ra file excel, trong khi đó, trong quá trình kết xuất hệ thống có sử dụng Microsoft Core XML Services (MSXML) phiên bản 2.0 đã quá cũ. 

Với ứng dụng quản lý văn bản điều hành, kế toán hành chính sự nghiệp IMAS, kho danh mục dùng chung, kho đối tượng nộp thuế chạy trên nền tảng Windows 8 được nhóm thử nghiệm đánh giá chạy bình thường. Tuy nhiên, chương trình quản lý văn bản điều hành hoạt động trên nền tảng Internet Explorer (IE) và hoạt động tốt trên nền IE7, IE8, nên khi chương trình này chạy trên nền tảng IE10 thì các định dạng biểu mẫu sử dụng thay đổi so với IE7, IE8, dẫn tới bị lệch biểu mẫu, không hiện đầy đủ thông tin với khung form bị co ngắn. Do đó, để chương trình hoạt động phù hợp với phiên bản IE cũ, nhóm thử nghiệm đã tiến hành chỉnh IE10 sang chế độ Capability View để chạy trên phiên bản IE cũ.

Riêng với ứng dụng kho thu chi ngân sách ở cả 2 phiên bản Windows 8 32 bit và 64 bit đều gặp phải lỗi sau khi mở màn hình IE10 đăng nhập vào màn hình quản lý kho, IE10 bị treo và báo lỗi không mở được ứng dụng. Nguyên nhân được lý giải là do Jinitator sử dụng ngôn ngữ Java phiên bản cũ, nên chỉ hỗ trợ cho Windows XP. Như vậy, để khắc phục và đảm bảo tính tương thích của ứng dụng kho thu chi ngân sách với HĐH Windows 8, nhóm thử nghiệm đã phải tiến hành cập nhật file jvm.dll mới cho Oracle Jinitiator.

Ngay cả với TABMIS cũng không mở được ứng dụng, do không kết nối được tới chứng chỉ ứng dụng. Điển hình là các ứng dụng TABMIS hoạt động trên nền tảng Internet Explorer, tuy nhiên, khi đăng nhập vào đường dẫn https://app.tabmis.btc trên IE10 thì không xuất hiện màn hình đăng nhập. Nguyên nhân là do hệ thống TABMIS sử dụng chữ ký số (CA) quốc tế của Verisign, trong khi đó, IE10 không kết nối được tới Verisign để chứng thực CA, do vậy IE không cho phép sử dụng website này.

Cần tính ổn định và sẵn sàng cho cả hệ thống

Qua quá trình Cục TH&TKTC tiến hành thử nghiệm cài đặt các ứng dụng nghiệp vụ tài chính trên nền tảng Windows 8 phiên bản Enterprise 32 bit và 64 bit có phát sinh một số vấn đề do ứng dụng không tương thích với nền tảng hệ điều hành Windows 7 và Windows 8.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Trung tâm CGCN&HTKT Lê Trung Hưng, có ứng dụng chạy bình thường trên nền HĐH 32 bit, nhưng lại bị lỗi trên nền HĐH 64 bit, nguyên nhân là do ứng dụng chỉ thiết kế chạy trên nền HĐH 32 bit. Kết thúc quá trình thử nghiệm, các ứng dụng, website tham gia thử nghiệm đã hoạt động bình thường trên nền tảng HĐH Windows 7 và Windows 8 (32 bit và 64 bit). Nhóm kỹ thuật của Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT đã đưa ra phương án xử lý các ứng dụng tham gia thử nghiệm và đã hoạt động bình thường. Tuy nhiên việc xử lý lỗi chỉ là tạm thời và phải xử lý trên từng máy đơn lẻ. Vì vậy, khi có đợt mua sắm mới, nâng cấp, bảo trì các ứng dụng, các phòng/trung tâm thuộc Cục TH&TKTC cần chủ động kiểm tra, xử lý tính tương thích của ứng dụng trên nền tảng HĐH Windows 7 và Windows 8.

Còn về kế hoạch triển khai Windows 8, Trung tâm CGCN&HTKT đã đề xuất với Cục TH&TKTC chưa thực hiện nâng cấp lên HĐH Windows 8, bởi theo ông Hưng, nhu cầu của Bộ Tài chính không phải là HĐH mới, mà cần tính ổn định và sẵn sàng cho cả hệ thống. Chính vì thế, Trung tâm sẽ tiến hành nâng cấp lên Windows 7 trên các máy trạm tại cơ quan Bộ Tài chính, nhằm đảm bảo trước khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP vào năm 2014 các máy trạm này đã được cài HĐH Windows 7.

Windows 8 - Hệ điều hành mới của Microsoft có lẽ là “bước nhảy vọt” quan trọng nhất trong lịch sử của công ty. Nó bao gồm giao diện mới Modern UI (tên cũ là Metro) được ‘vay mượn’ từ Windows Phone. Giao diện này được thiết kế để hỗ trợ rất nhiều cách thức nhập liệu, điều khiển như chạm, vuốt, dùng cử chỉ, dùng bút stylus, và dĩ nhiên là cả bàn phím và chuột. Modern UI cũng thay đổi nhiều yếu tố thiết kế mà đã là một phần của Windows trong hơn 2 thập kỷ qua. Nhưng Modern UI chỉ là một trong nhiều thay đổi của Windows 8. Có rất nhiều tính năng mới và một số tính năng cũ đã được sửa đổi đáng kể.

Ngoài Windows 8, Windows 8 Pro và Windows RT dành cho người dùng cá nhân, Microsoft cũng tiết lộ thêm thông tin phiên bản Windows 8 Enterprise cho doanh nghiệp. Là tính năng mới của Windows 8 Enterprise đáng nhắc đến đầu tiên, Windows To Go cho phép người dùng chạy môi trường desktop của Windows 8 trên ổ USB, nhằm gia tăng tính cơ động cho việc quản lý hệ thống máy tính, hoặc giúp dễ dàng truy cập thông tin của công ty mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao. Tính năng BrandCache của Windows 8 Enterprise giúp người dùng lưu tạm các dữ liệu, trang web... từ máy chủ trong mạng WAN (Wide Area Network) để sau này không phải tải lại nội dung này. Windows 8 Enterprise cũng được nâng cấp tính năng DirectAccess (từng có trong Windows 7 Enterprise), hỗ trợ người dùng truy cập từ xa các thông tin trong công ty mà không cần phải chạy mạng riêng ảo (VPN)…

(Vân Chi)