Bộ Tài chính - Microsoft: Sẽ đẩy nhanh thỏa thuận hợp tác giữa hai bên

Sáng nay (30/8), tại trụ sở Bộ Tài chính, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Microsoft do ông Cesar Cernuda, Phó Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu, nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Chí Thanh.Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Chí Thanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Đặng Đức Mai đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Microsoft dành cho Bộ Tài chính. Theo đó, với các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các đối tác trong nước, Microsoft đã hỗ trợ Bộ Tài chính triển khai nhiều hoạt động ứng dụng CNTT như: tư vấn giải pháp, triển khai các dự án trực tiếp sử dụng sản phẩm của Microsoft.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục trưởng, những tham gia của Microsoft với Bộ Tài chính mới chỉ là những hỗ trợ trong những dự án cụ thể. Trong khí đó, đối với những vấn đề quan trọng trong tổ chức triển khai ứng dụng CNTT như: Giảm dần ứng dụng phân tán sang xử lý tập trung; xu hướng ứng dụng liên kết nhiều nghiệp vụ, nhiều ngành; quy hoạch ảo hóa, điện toán đám mây; xây dựng hệ thống thông tin quản lý phục vụ chỉ đạo điều hành, khai thác đa chiều; cung cấp dịch vụ công trực tuyến... thì các giải pháp tham gia của Microsoft chưa được như Bộ Tài chính mong muốn; chưa thể hiện rõ được vai trò nền tảng của Microsoft trong một số lĩnh vực dịch vụ của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính - Microsoft: Sẽ đẩy nhanh thỏa thuận hợp tác giữa hai bên ảnh 1
Cục trưởng Đặng Đức Mai cùng lãnh đạo một số đơn vị trong Cục. Ảnh: Chí Thanh.

Chính vì vậy, với vai trò quản lý ứng dụng CNTT của toàn ngành Tài chính, kinh nghiệm và khả năng thực hiện của Microsoft, Cục trưởng mong rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ chủ động hơn, để các chuyên gia của Bộ Tài chính, Microsft có đủ cơ chế và nguồn lực để trao đổi, thảo luận đối với các giải pháp, phương án triển khai của Bộ Tài chính.

Ghi nhận các ý kiến này, ông Cesar Cernuda cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, cụ thể là Microsoft Việt Nam, trao đổi, thống nhất về hợp tác chiến lược giữa hai bên, tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây.

“Tôi mong rằng sẽ sớm được chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ này trong thời gian tới”, ông Cesar Cernuda nhấn mạnh...

Bộ Tài chính - Microsoft: Sẽ đẩy nhanh thỏa thuận hợp tác giữa hai bên ảnh 2
Ông Cesar Cernuda cùng lãnh đạo Microsoft Việt Nam. Ảnh: Chí Thanh.

Được biết, theo dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa hai bên, Microsoft có trách nhiệm hợp tác với Cục Tin học và Thống kê tài chính trong việc xây dựng môi trường làm việc điện tử trong Bộ Tài chính - eFinance, trong đó triển khai thành công: Cổng thông tin chia sẻ nội dung cho các nhân viên Bộ Tài chính. Thực hiện quản lý tập trung nội dung số trên nền tảng công nghệ của Microsoft SharePoint Portal Server; Tích hợp việc xây dựng môi trường mạng xã hội doanh nghiệp cho nội bộ ngành Tài chính trên nền tảng Microsoft Yammer; Cải tiến và nâng cao môi trường làm việc kỹ thuật số, truyền thông hợp nhất trên nền tảng các sản phẩm mang lại lợi ích tương tác và di động; Chia sẻ thông tin An toàn và Bảo mật. Đảm bảo quy trình nghiệp vụ của Cổng thông tin nội bộ cùng các thông tin số tương tác, thông tin số được lưu trữ và chia sẻ nội bộ ngành Tài chính đạt chuẩn an toàn thông tin. Tiến hành kiểm định mẫu một quy trình nghiệp vụ để đảm bảo thông tin trên Cổng thông tin được an toàn và bảo mật; Tối ưu hoá và giám sát hạ tầng CNTT cho Cổng thông tin theo định hướng của kiến trúc điện toán đám mây; Định hướng kiến trúc phát triển Cổng thông tin ngành Tài chính thành Cổng hiển thị, chia sẻ, liên kết các nghiệp vụ đa ngành, đa chức năng.

Bộ Tài chính - Microsoft: Sẽ đẩy nhanh thỏa thuận hợp tác giữa hai bên ảnh 3
Cục trưởng Đặng Đức Mai trao đổi với ông Cesar Cernuda. Ảnh: Chí Thanh.

Trong khi đó, Cục Tin học và Thống kê tài chính có trách nhiệm: Thực hiện đầy đủ các chính sách bản quyền và giúp tạo tiền đề cho việc tuân thủ bản quyền trong các dự án CNTT; Hợp tác với Microsoft trong việc triển khai kiến trúc và lộ trình phát triển Cổng thông tin địên tử cho nội bộ ngành Tài chính. Hợp tác trong việc chia sẻ hình ảnh, thương hiệu trong các chương trình quảng bá cùng Microsoft và đối tác khi dự án thành công...

Bộ Tài chính - Microsoft: Sẽ đẩy nhanh thỏa thuận hợp tác giữa hai bên ảnh 4
Chụp ảnh lưu niệm với đoàn. Ảnh: Chí Thanh.

(KD)