Bộ Tài chính trao đổi về hệ thống ứng dụng XBRL

(eFinance Online) - Sáng nay, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã phối hợp với Công ty Kolon Benit, ACI Hàn Quốc tổ chức hội thảo trao đổi về ứng dụng XBRL trong các cơ quan chính phủ.
Bộ Tài chính trao đổi về hệ thống ứng dụng XBRL

Trong những năm qua, cùng với quá trình đổi mới và cải cách về thể chế quản lý tài chính công, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực tài chính không ngừng được tăng cường và củng cố. Nhiều hệ thống thông tin lớn, hiện đại trong lĩnh vực quản lý tài chính đã được xây dựng triển khai có hiệu quả như: hệ thống thông tin Quản lý ngân sách và Kho bạc (TABMIS), hệ thống Thông tin Quản lý nợ (DMFAS), hệ thống Hải quan điện tử và thực hiện cơ chế quản lý Hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa Hải quan (VNACCS/VCIS), hệ thống phần mềm thuế thu nhập cá nhân (PIT)...

Bộ Tài chính trao đổi về hệ thống ứng dụng XBRL  ảnh 1 Quang cảnh hội thảo. Ảnh: T.N
 Việc tăng cường ứng dụng CNTT đã mang lại sự cải thiện đáng kể trong công tác quản lý tài chính công theo hướng hiện đại, từng bước tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát tài chính, góp phần quan trọng trong thúc đẩy cải cách các thể chế, thay đổi quy trình, thủ tục trong lĩnh vực thuế, hải quan, ngân sách, kho bạc,... tăng độ chính xác, tính kịp thời và minh bạch trong báo cáo tài khoá, kế toán và thống kê NSNN.

Tuy nhiên, các dự án hiện đại hóa mới dừng ở việc đáp ứng yêu cầu độc lập cho từng lĩnh vực hoạt động quản lý, tính liên kết, tích hợp, đồng bộ toàn ngành còn nhiều hạn chế. Trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử thì để góp phần thực hiện thành công chiến lược Tài chính đến năm 2020, công tác ứng dụng CNTT ngành Tài chính cần có bước đi đúng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Xuân Nam - Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: "Bộ Tài chính phải xây dựng được một cơ sở dữ liệu quốc gia để tổng hợp, tích hợp và chuẩn hóa các thông tin thành hệ thống thống nhất. Cơ sở dữ liệu như là một thư viện và phải là nguồn thông tin tin cậy để tra cứu phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu và ứng dụng. Mọi thông tin hay các thông tin chuyên ngành có thể được truy cập, tiếp cận từ hệ thống các cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu được chia sẻ và trở thành tài sản chung của đất nước. Đồng thời cần thiết kế được một kho dữ liệu quốc gia về tài chính và quyết định về phương thức phù hợp nhằm cho phép các cơ quan, đơn vị thuộc khu vực công của Chính phủ Việt Nam và các đơn vị sự nghiệp ở cấp trung ương và địa phương cũng như người dân được truy cập dữ liệu tài chính – ngân sách theo hướng tương tác, mở rộng và cung cấp các công cụ truy vấn dữ liệu tài chính linh hoạt cho các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, các Bộ, ngành, địa phương và người dân để phân tích và giám sát. Để làm được như vậy thì chúng ta cần chuẩn hóa về quy trình nghiệp vụ, các quy trình về tổ chức trao đổi thông tin, dữ liệu trong toàn ngành và giữa ngành tài chính với các Bộ, ngành khác,.."

Bộ Tài chính trao đổi về hệ thống ứng dụng XBRL  ảnh 2 Ông Duk Yun Hwang - Chủ tịch ACI trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: T.N
Do vậy tại buổi hội thảo các chuyên gia đến từ Kolon Benit và ACI của Hàn Quốc đã giới thiệu cũng như chia sẻ các kinh nghiệm ứng dụng XBRL trong xây dựng báo cáo nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý, điều hành của các cơ quan chính phủ.

Cụ thể, theo ông Tae Hoon Lee - Giám đốc Kolon Benit cho biết, ứng dụng XBRL đã được sử dụng ở nhiều cơ quan chính phủ các nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... Ở Việt Nam Ngân hàng Nhà nước cũng đang triển khai rất thành công hệ thống này. Điểm mạnh của các hệ thống ứng dụng XBRL là giúp các nhà quản lý nâng cao chất lượng dữ liệu và làm cho quá trình làm báo cáo nhanh chóng hơn, tốn ít sức lực hơn. Còn đối với người dùng hệ thống sẽ giúp họ sử dụng thuận tiện, dễ dàng hơn. Thực tế, kinh nghiệm từ các nước đã chứng minh khối lượng công việc liên quan đến việc xác nhận dữ liệu đã giảm đi khoảng 30-40%, trong khi đó dữ liệu, thông tin vẫn có độ chính xác rất cao...

Các chia sẻ của các chuyên gia Hàn Quốc đã nhận được nhiều quan tâm từ Bộ Tài chính Việt Nam. Dự kiến, các bên sẽ có thêm những thảo luận cùng các khóa đào tạo để có thể hiểu rõ hơn về XBRL cũng như trao đổi các khả năng ứng dụng XBRL trong ngành Tài chính thời gian tới.

(T.N)