Cung cấp nhiều dịch vụ công trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đơn vị này đang tiến hành nâng cấp cổng thông tin điện tử (TTĐT) nhằm cung cấp nhiều dịch vụ trực tuyến tiện ích trong việc quản lý và điều hành, cũng như tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán.

Ảnh minh họa. Chí Thanh.Ảnh minh họa. Chí Thanh.

Theo đó, UBCKNN sẽ triển khai hàng loạt chương trình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm cung cấp các dịch vụ công cho thị trường như: Dịch vụ đăng ký, kê khai, báo cáo của các công ty niêm yết, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư; đảm bảo 100% các văn bản chính sách của ngành Chứng khoán được đăng tải trên cổng TTĐT tại địa chỉ http://www.ssc.gov.vn.

Tài nguyên hệ thống chỉ đáp ứng ngắn hạn

Trong thời gian qua, cổng TTĐT của UBCKNN đã góp phần rất lớn vào việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán tới đông đảo tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư chứng khoán.

Cổng TTĐT của Ủy ban là một kênh thông tin quan trọng và chính thống hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán trong hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư, giao dịch chứng khoán. Cổng đã cung cấp đầy đủ và kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán, các tin tức nổi bật, tin mới, thông tin thị trường, tin về hoạt động phát hành, công bố thông tin, tin tức về hoạt động thanh tra xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại tố cáo, hỗ trợ phản ánh đầy đủ diễn biến của thị trường và công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ đối với thị trường chứng khoán.

Bên cạnh nội dung thông tin được cập nhật phong phú, kịp thời, cổng TTĐT của UBCKNN còn hỗ trợ rất nhiều tiện ích cho người dùng hệ thống như: Cơ sở dữ liệu công ty trên thị trường chứng khoán; Thông tin về hoạt động hai sàn giao dịch: Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); Kiến thức chứng khoán; Hỏi đáp về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Đồng thời, cổng TTĐT cũng cung cấp các đường dẫn tới những trang liên quan tạo điều kiện cho người dùng có thể liên kết nhanh chóng tới các trang của Bộ Tài chính, trang của các sở giao dịch chứng khoán…

Đánh giá về hoạt động của cổng TTĐT UBCKNN trong thời gian qua, ông Đoàn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT, UBCKNN cho biết: Cổng TTĐT UBCKNN hoạt động trong một thời gian tương đối dài và đã phần nào đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, chính vì khả năng đáp ứng khối lượng lớn thông tin, tiện ích trong một thời gian dài như vậy (đặc biệt là việc công bố thông tin với khả năng đăng tải các báo cáo tài chính của các công ty niêm yết - PV) khiến tài nguyên hệ thống dành cho Cổng TTĐT hiện chỉ có khả năng đáp ứng được trong 1 năm tới.

Bên cạnh đó, việc lưu các file dữ liệu báo cáo chung trong cơ sở dữ liệu khiến cho dữ liệu sao lưu bị lớn hơn rất nhiều so với dữ liệu cần phải sao lưu thực tế (các file Báo cáo đính kèm này thực tế chỉ cần sao lưu một lần - PV). Do đó, để đảm bảo “giải phóng tài nguyên” cho hệ thống và tính tối ưu trong việc sao lưu dữ liệu, tiết kiệm chi phí lưu trữ, hệ thống cần được nâng cấp để giải quyết vấn đề này. 

“Theo thời gian, lượng dữ liệu cần lưu trữ và xử lý ngày càng gia tăng, làm nảy sinh hai yêu cầu chính. Một là dữ liệu cần phải được quản lý, được lưu trữ theo suốt vòng đời của nó và chỉ bị hoàn toàn xóa bỏ khi thật sự không còn giá trị sử dụng. Hai là không thể và cũng không cần thiết phải lưu trữ tất cả các dữ liệu. Tốc độ tăng trưởng của dữ liệu lên đến 50-70% mỗi năm theo thống kê trong thực tế, sẽ rất tốn kém và không khả thi, khi phải liên tục đầu tư thêm các thiết bị lưu trữ đắt tiền. Mặt khác, giá trị và tần suất sử dụng của dữ liệu nhìn chung giảm dần theo thời gian, do đó không cần thiết phải lưu trữ những dữ liệu “cao tuổi” trên các ổ đĩa cứng có giá thành không rẻ. Thay vào đó, cần sử dụng một môi trường lưu trữ có mức đầu tư thấp hơn, nhưng lại có độ bền cao, có thể lưu trữ dữ liệu trong thời gian lâu dài qua nhiều năm”, ông Tùng nhấn mạnh.

Cung cấp nhiều dịch vụ công trong lĩnh vực chứng khoán ảnh 1
Mô hình triển khai hệ thống Cổng Thông tin điện tử của UBCKNN.

Sẽ cung cấp dịch vụ công từ mức 3 trở lên

Để tiếp tục phát huy những thành quả mà cổng TTĐT UBCKNN đem lại trong thời gian qua, đồng thời khắc phục các hạn chế của nền tảng công nghệ cũ, việc nâng cấp thêm các tính năng mới về mặt nội dung và đặc biệt là tối ưu hóa tài nguyên hệ thống là yêu cầu tất yếu. Cổng TTĐT UBCKNN cần được nâng cấp, cải tiến bằng những giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, không những đáp ứng được các yêu cầu hiện tại của UBCKNN, mà còn là một nền tảng sẵn sàng phục vụ cho các hoạt động của UBCKNN và tích hợp với các cổng thông tin của Bộ, ngành khác trong tương lai.

Cụ thể, cổng TTĐT UBCKNN sẽ được nâng cấp, mở rộng thành một hệ thống mạnh mẽ, ổn định với nguồn thông tin dữ liệu phong phú, đa dạng và cập nhật liên tục theo thời gian thực; có cấu trúc chức năng và giao diện chuyên nghiệp, hài hòa, tạo nên sự quan tâm sâu sắc của người dùng. Trang bị và nâng cấp hạ tầng phần cứng, thiết bị lưu trữ, sao lưu dữ liệu, an ninh, bảo mật, hệ thống phân tải, bản quyền phần mềm lõi... nhằm đáp ứng với sự mở rộng và nâng cấp hệ thống phần mềm tại UBCKNN, hỗ trợ tốt nhất cho các cán bộ, chuyên viên tại UBCKNN trong các hoạt động nghiệp vụ, cũng như vận hành hệ thống ứng dụng theo quy định được giao.

Bên cạnh đó, cung cấp khả năng khai báo và điều chỉnh các module nghiệp vụ hỗ trợ hoạt động bên trong cổng TTĐT. Cho phép cài đặt/gỡ bỏ các khối chức năng trong khi hệ thống đang hoạt động; các mẫu giao diện; các loại ngôn ngữ; các kiểu hiển thị nội dung; quyền quản trị hệ thống linh hoạt. Cho phép định nghĩa các quy trình xử lý công việc và xuất bản thông tin; Mỗi module chức năng cho phép cài đặt trên nhiều trang.

Cung cấp các khả năng tùy biến, mở rộng chức năng và tích hợp thêm thông tin trong tương lai theo yêu cầu người dùng trên các ứng dụng cổng TTĐT, hạ tầng CNTT... một cách nhanh chóng, đơn giản mà không phá vỡ cấu trúc hiện tại của hệ thống, đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả và ổn định trong phạm vi tối thiểu trong 5 năm, sau khi hệ thống nâng cấp được đưa vào hoạt động…

Đặc biệt, nhằm cung cấp nhiều dịch vụ trực tuyến tiện ích trong việc quản lý và điều hành, cũng như tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, cổng TTĐT UBCKNN sau khi được nâng cấp sẽ cung cấp 9 nhóm dịch vụ công từ mức độ 3 trở lên.

Cụ thể gồm các nhóm dịch vụ sau: Đăng ký chào bán, phát hành cổ phiếu, trái phiếu; Đăng ký công ty đại chúng; Đăng ký chào mua công khai; Đề nghị cấp giấy phép thành lập, thay đổi hoạt động công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện công ty chứng khoán; Đề nghị cấp, đổi chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán; Đề nghị cấp phép thành lập và đăng ký, thay đổi hoạt động công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; Đăng ký chào bán cổ phiếu của công ty đầu tư chứng khoán ra công chúng; Đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán; Đăng ký cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến...

(Minh Hiếu)