Dự án VNACCS/VCIS đang được triển khai theo đúng kế hoạch

Sáng nay (4/11), tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Takehito Matsumura, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản về Dự án xây dựng, triển khai hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa Hải quan (VNACCS/VCIS) tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cảm ơn Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan Nhật Bản đã hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong công tác hiện đại hóa Hải quan thông qua Dự án VNACCS/VCIS.

Thứ trưởng cho biết, Dự án này cho đến nay đã được thực hiện theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Cụ thể, Dự án đã hoàn thành việc xây dựng thiết kế chi tiết và gia công phần mềm hệ thống VNACCS/VCIS; hoàn thiện về công nghệ thông tin, phần cứng, kiểm tra kết nối; tổ chức đào tạo tổng quan và đào tạo chi tiết cho người sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS cho cán bộ, công chức thuôc cơ quan Tổng cục và 34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Đáp lời Thứ trưởng, ông Takehito Matsumura đánh giá cao dự thảo Luật sửa đổi Hải quan lần này của Việt Nam. Ông cho rằng, cùng với việc thực hiện Dự án VNACCS/VCIS, Luật Hải quan sửa đổi sẽ được xúc tiến nhanh chóng.

Bên cạnh đó, để vận hành và duy trì dự án VNACCS/VCIS một cách thông suốt, giúp cho việc cung cấp dịch vụ được suôn sẻ, ông Takehito Matsumura cho rằng, Bộ Tài chính Việt Nam cần đảm bảo đủ nguồn lực cho Dự án.

"Hải quan Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Hải quan Việt Nam để Dự án có thể được đưa vào sử dụng theo đúng thời gian dự kiến (tháng 4/2014)", ông Takehito Matsumura nói.

Dự án VNACCS/VCIS đang được triển khai theo đúng kế hoạch ảnh 1
Ông Takehito Matsumura, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản.

Đồng tình với quan điểm của phía Nhật Bản về việc đảm bảo nguồn lực cho Dự án, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Bộ Tài chính luôn sẵn sàng phương án để khắc phục sự cố xảy ra trong quá trình vận hành Dự án VNACCS/VCIS và cam kết đảm bảo kinh phí nhằm thực hiện tốt Dự án này...

(KD)