Ghi nhận những đóng góp của đối tác trong triển khai ứng dụng CNTT Tài chính

(eFinance Online) - Đó là chia sẻ của Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) Đặng Đức Mai tại Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2018, diễn ra chiều nay (23/3), tại thành phố Ninh Bình.
Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai phát biểu tại Hội nghị.Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai phát biểu tại Hội nghị.

Theo Cục trưởng, năm 2017, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, triển khai xây dựng chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a/NQ-CP, Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Năm 2017 cũng là năm thứ hai triển khai Kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT ngành Tài chính giai đoạn 2016 - 2020, quy mô, phạm vi các dự án ngày càng lớn, phức tạp, nhưng được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong Bộ và sự hỗ trợ tốt của các đối tác, việc triển khai ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính nói chung đã được ghi nhận cả trong và ngoài ngành Tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực Thuế và Hải quan như triển khai ứng dụng CNTT hỗ trợ kê khai thuế, Hải quan điện tử đều vượt chỉ tiêu đề ra và được các Bộ, ngành, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Những nỗ lực trên đã được ghi nhận với kết quả Bộ Tài chính đứng đầu trong 05 năm liên tục về Chỉ số ứng dụng CNTT (ICT Index) trong khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Những kết quả đó đạt được có sự đóng góp, phối hợp triển khai đồng bộ của các đối tác trong và ngoài nước, những đơn vị đã sát cánh cùng với Bộ Tài chính triển khai nhiều đề án, dự án quan trọng của ngành.

“Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, tôi xin được cám ơn và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các hãng, các đối tác doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước đối với công tác triển khai CNTT của Bộ Tài chính trong thời gian vừa qua”, Cục trưởng nói.

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song theo Cục trưởng Đặng Đức Mai, việc triển khai CNTT năm 2017 vẫn còn nhiều tồn tại chưa được thực hiện. Cụ thể như: Việc tổ chức thực hiện một số đề án, dự án theo kế hoạch năm 2017 chưa đảm bảo tiến độ; Vướng mắc về quy trình, trình tự thủ tục vẫn chưa được tháo gỡ triệt để, các vấn đề về định mức, đơn giá vẫn chưa được giải quyết; Việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa tốt dẫn đến một số gói thầu phải tổ chức đấu thầu lại do không lựa chọn được nhà thầu, có gói thầu phải hủy thầu gây ảnh hướng đến tiến độ triển khai của Bộ Tài chính và lợi ích của các nhà thầu; Vấn đề nhân lực thực hiện các gói thầu vẫn chưa được giải quyết triệt để: cán bộ tham gia dự án của các nhà thầu điều chỉnh nhiều so với nhân sự theo hợp đồng dẫn đến chất lượng sản phẩm bàn giao phải hoàn chỉnh nhiều lần; năng lực cán bộ tham gia triển khai còn hạn chế, chưa nắm rõ các quy trình nghiệp vụ của ngành Tài chính dẫn đến phải điều chỉnh, gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng.

Từ những vấn đề đó, để hoàn thành được những mục tiêu đề ra trong năm 2018, kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020 và những nhiệm vụ giải pháp triển khai Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ về ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách, Cục trưởng Đặng Đức Mai đề nghị, thông qua Hội nghị này, các đơn vị quản lý triển khai CNTT trong ngành, các đối tác tập trung trao đổi, đánh giá cụ thể về những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong phối hợp, triển khai CNTT giữa các đơn vị của Bộ Tài chính với các đối tác. Từ đó, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng như các đối tác rút ra các bài học kinh nghiệm, đề xuất các phương án, giải pháp thực hiện tốt hơn cho năm 2018 và những năm tiếp theo.

Ghi nhận những đóng góp của đối tác trong triển khai ứng dụng CNTT Tài chính ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị.
Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2018 sẽ diễn ra từ ngày 23-24/3 với nhiều tham luận từ các đơn vị CNTT trong hệ thống ngành Tài chính và các doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực CNTT. Bên cạnh việc đánh giá các kết quả đã đạt được năm 2017 và đưa ra những giải pháp trong công tác phối hợp triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính năm 2018, Hội nghị sẽ tổ chức trao giải ICT Index ngành Tài chính năm 2017.

Gia Bách - Cục Tin học và Thống kê tài chính